EnglishKoreanVietnamese
September 1, 2021

4 MẸO ĐỂ ĐẢM BẢO HIỆU SUẤT CAO NHẤT CHO THÁP GIẢI NHIỆT

Thiết kế chuyên nghiệp và bảo trì kịp thời sẽ kéo dài tuổi thọ và tăng hiệu suất cho tháp giải nhiệt.

Bài viết này sẽ trình bày bốn mẹo giúp đảm bảo hiệu suất làm mát hàng đầu cho tháp giải nhiệt trong mọi ứng dụng. Những mẹo này có thể giúp cho bạn bảo trì tháp giải nhiệt để chúng hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Mẹo 1: Xác định công nghệ tháp giải nhiệt phù hợp

Bước đầu tiên để đạt được hiệu suất hoạt động hiệu quả của tháp giải nhiệt là xác định trước khi đầu tư xem nó có phù hợp với mục đích sử dụng cuối cùng không. Trong các loại ứng dụng công nghiệp, phát điện và HVAC, tháp giải nhiệt được sử dụng cho rất nhiều quy trình khác nhau. Trong các ứng dụng công nghiệp, tháp giải nhiệt được sử dụng để loại bỏ một lượng lớn nhiệt sinh ra trong các quy trình sản xuất, nhà máy thép và giấy và lọc hóa dầu. Tương tự như vậy, trong các ứng dụng phát điện, tháp giải nhiệt loại bỏ nhiệt thừa từ các nhà máy điện. Trong các ứng dụng HVAC, tháp giải nhiệt cung cấp khả năng làm mát trong các tòa nhà quá lớn đối với các hệ thống làm mát bằng không khí, mang lại hiệu quả về chi phí.

Cần xét đến lượng làm mát cần thiết. Trong các ứng dụng nhỏ hơn, nơi tạo ra ít nhiệt hơn thì làm mát không khí qua cuộn ngưng tụ và quạt là đủ để đáp ứng nhu cầu làm mát. Khi quá trình sinh nhiệt hoặc kích thước tòa nhà tăng lên, sẽ cần đến các thiết bị lớn hơn và khi đó các sản phẩm làm mát bằng không khí này trở nên kém hiệu quả về chi phí hơn. Thay vào đó, hệ thống làm mát bằng nước kết hợp với tháp giải nhiệt cung cấp một giải pháp làm mát hiệu quả và tiết kiệm năng lượng hơn hẳn.

Công nghệ tháp giải nhiệt đặc biệt hữu ích ở những nơi có độ ẩm tương đối thấp, khí hậu mát mẻ và có sẵn nguồn nước. Trong những môi trường này, sự bay hơi ở bồn chứa tháp giải nhiệt diễn ra dễ dàng hơn. Tháp giải nhiệt có thể không đặc biệt phù hợp với các ứng dụng nhỏ hơn - ví dụ: những tháp làm mát ít hơn 100 tấn - bởi vì chúng yêu cầu đầu tư trước đáng kể và cơ sở hạ tầng hỗ trợ. Tuy nhiên, chi phí vận hành và tổng chi phí sở hữu (TCO) của tháp giải nhiệt thường thấp hơn so với công nghệ làm mát bằng không khí. Trong các ứng dụng như vậy, tháp giải nhiệt cũng có thể mang lại lợi nhuận kinh tế tốt hơn khi kích thước ứng dụng tăng lên.

Hệ thống làm mát bằng nước với tháp giải nhiệt bắt đầu mang lại hiệu quả trong phạm vi từ 100 đến 400 tấn. Trong các ứng dụng quy mô lớn từ 400 tấn trở lên thì công nghệ này mang lại hiệu quả lớn nhât. Trong trường hợp này, các chuyên gia tại Goldsun Cooling Tower có thể giúp các bạn  xác định xem công nghệ tháp giải nhiệt có phù hợp với hệ thống của bạn hay không.

Mẹo 2: Thiết lập kích thước hệ thống thích hợp

Sau khi xác định rằng tháp giải nhiệt là sự lựa chọn tốt nhất cho hệ thống của bạn, bước quan trọng tiếp theo để đạt được hiệu suất cao nhất trong suốt vòng đời của tháp là xác định kích thước phù hợp của tháp giải nhiệt. Tháp giải nhiệt hoạt động trên nguyên tắc loại bỏ nhiệt qua quá trình bay hơi bằng cách cho nước lan tỏa khắp môi trường trao đổi nhiệt bằng các tấm tản nhiệt bằng nhựa PVC. Do đó, diện tích bề mặt có sẵn cho sự tương tác giữa nước với không khí trong tháp là yếu tố lớn nhất trong việc xác định công suất của tháp.
Kích thước phù hợp của tháp giải nhiệt đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về quy trình hoặc nhu cầu làm mát tiện nghi của ứng dụng nhất định. Các chuyên gia xem xét những nhu cầu này cùng với độ ẩm, nhiệt độ và dữ liệu thời tiết địa phương trung bình khác để tính toán diện tích bề mặt của nước (dựa vào đó để tính kích thước của tháp) được yêu cầu.
Trong một số trường hợp, các chuyên gia có thể sử dụng phần mềm độc quyền có tính đến các thông số khác nhau để cung cấp cho khách hàng một số tùy chọn tháp giải nhiệt khác nhau. Sau đó, khách hàng có thể đánh giá các lựa chọn dựa trên các yếu tố như:

  • Dự kiến tiết kiệm năng lượng tổng thể.
  • Chi phí trả trước và tổng chi phí sở hữu dự kiến.
  • Mức độ âm thanh.
  • Phần trăm công suất tổng thể được đáp ứng.

Mặc dù kích thước tháp thích hợp là mục tiêu, nhưng người mua thiết bị làm mát có thể chọn kích thước tháp giải nhiệt thấp hơn. Điều này có thể buộc các thiết bị khác trong hệ thống làm mát bằng nước phải làm việc nhiều hơn. Đối với các ứng dụng công nghiệp và điện, thời gian ngừng hoạt động có thể là một rủi ro cực kỳ tốn kém nếu nhiệt độ nước trong quá trình vượt quá giới hạn của tháp giải nhiệt hoặc thiết bị liên quan. Ngoài ra, nếu người mua thiết bị chọn kích thước lớn vượt quá so với nhu cầu đã tính toán, thì hệ thống làm mát sẽ đủ lớn để xử lý ngay cả những nhu cầu làm mát khắc nghiệt vượt quá dự kiến.

Mẹo 3: Thiết kế để sử dụng đầu cuối

Khi xem xét thiết kế hệ thống tháp giải nhiệt, điều quan trọng là thiết kế cho mục đích sử dụng cuối cùng của tháp. Yếu tố quan trọng trong số đó là kích thước của hệ thống. Tuy nhiên, vật liệu sử dụng, khả năng xử lý nước và dự phòng là những khía cạnh quan trọng khác của thiết kế tháp giải nhiệt. Tất cả các yếu tố thiết kế này làm việc cùng nhau để giúp cung cấp thời gian chết tối thiểu và thời gian hoạt động hệ thống tối đa trong các ứng dụng quy trình.

Bản thân vật liệu được sử dụng để xây dựng tháp giải nhiệt phải phù hợp với môi trường mà tháp sẽ được lắp đặt. Nếu tháp được lắp đặt gần biển, nơi tiếp xúc với không khí biển, hoặc trong hoặc gần nhà máy hóa chất với tính chất ăn mòn của không khí có thể gây ra hư hỏng cho các bộ phận của tháp. Trong những trường hợp này, nếu vật liệu không được lựa chọn đúng cách, các thành phần có thể xuống cấp theo thời gian và tính toàn vẹn của cấu trúc có thể bị đe dọa, dẫn đến thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch. Một điều cũng đáng quan tâm trong các ứng dụng của nhà máy hóa chất là sự hiện diện của các hóa chất trong nước được sử dụng để làm mát. Các hóa chất có trong nước có thể dẫn đến việc tấm tản nhiệt bị phá hủy và hiệu quả của tháp giải nhiệt bị giảm nghiêm trọng.

Khách hàng trong những trường hợp này có thể chọn sử dụng thép không gỉ thay cho thép mạ kẽm để xây dựng tháp. Thép không gỉ tuy đắt hơn nhưng nó mang lại khả năng chống ăn mòn và tuổi thọ cao hơn cho tháp. Nếu nghi ngờ có ô nhiễm hóa học trong nước làm mát, có thể cần thiết phải có hệ thống lọc hoặc khử nhiễm để tăng tuổi thọ của tháp giải nhiệt, hoặc tấm tản nhiệt có thể cần được thay thế thường xuyên hơn so với các ứng dụng khác. Các vấn đề tiềm ẩn khác với nước - ví dụ như tỉ lệ chất rắn cao nếu nước được lấy từ nguồn nước ngọt địa phương thay vì nguồn cung cấp nước trong thành phố - có thể được giải quyết thông qua thiết kế hệ thống chủ động và bảo trì cẩn thận.

Điều quan trọng cuối cùng trong việc thiết kế hệ thống tháp giải nhiệt hiệu quả là việc phụ tùng dự phòng trong tháp giải nhiệt trong các môi trường công nghiệp như nhà máy điện, nơi đặc biệt cần thiết để tránh thời gian ngừng hoạt động. Trong những trường hợp này, chi phí phụ tùng dự phòng trong tháp giải nhiệt có thể vượt quá chi phí ngừng hoạt động hoặc thời gian ngừng hoạt động do sự biến dạng của tấm tản nhiệt PVC do nhiệt độ quá cao.

Mẹo 4: Kiểm tra và thực hiện bảo trì thường xuyên

Tháp giải nhiệt không yêu cầu bảo trì thường xuyên với quy mô lớn. Tuy nhiên, bảo trì kịp thời, định kỳ có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của tháp giải nhiệt. Khía cạnh quan trọng nhất của việc bảo trì tháp giải nhiệt là duy trì chất lượng nước. Ngoài ra, giữ cho các bộ phận cơ khí được bôi trơn tốt và kiểm tra tháp để đảm bảo tính toàn vẹn của cấu trúc là các bước bảo dưỡng quan trọng khác để đảm bảo an toàn và tuổi thọ lâu dài..

Xử lý nước hiệu quả giúp giữ sạch tấm tản nhiệt trong tháp giải nhiệt và giữ cho cặn không hình thành trong đường ống của hệ thống, cả hai điều này đều tác động tích cực đến hiệu quả và hiệu suất. Mỗi đơn vị sử dụng tháp giải nhiệt có một nguồn cung cấp nước khác nhau và do đó có các yêu cầu xử lý nước khác nhau. Bất kể sử dụng phương pháp lọc, tia UV, khử khuẩn bằng hóa chất hay phương pháp xử lý nước khác, điều quan trọng là người sử dụng tháp giải nhiệt phải nhận thức được chất lượng nước của họ và lựa chọn các phương án xử lý cho phù hợp. Người dùng cũng nên lưu ý về sự sụt giảm và lượng nước thất thoát của hệ thống. Nên thực hiện xả đáy giúp tránh các vấn đề về chất rắn tích tụ và cân bằng pH không phù hợp xảy ra khi nước bốc hơi khỏi hệ thống khiến chất rắn và hóa chất bị đọng lại.

Quạt được sử dụng trong tháp giải nhiệt cũng đóng góp vào một lượng đáng kể công suất làm mát tổng thể của hệ thống. Bạn nên thường xuyên tra dầu mỡ động cơ của quạt và thay dầu trong hộp số của nó để giữ cho hệ thống hoạt động ở mức hoặc gần công suất tối đa.

Cuối cùng, bạn nên thực hiện kiểm tra định kỳ tháp giải nhiệt để xác định các vấn đề bảo trì như tấm tản nhiệt PVC bị bám bẩn. Những rung động từ các thiết bị chuyển động trong hệ thống có thể gây ra các vấn đề về tính toàn vẹn của cấu trúc chẳng hạn như bu lông sẽ bị lỏng ra. Những vấn đề như vậy có thể làm cho cao độ của quạt không còn được chính xác.

Việc kiểm tra - diễn ra sau khoảng 5 năm đối với tháp mới (và sau đó là mỗi năm một lần) có thể xác định các vấn đề tiềm ẩn trước khi xảy ra các vấn đề về an toàn hoặc thiết bị bị hư hỏng. Ngoài ra, kiểm tra định kỳ cho phép người dùng xác định các vấn đề và lên lịch thời gian ngừng hoạt động thay vì để xảy ra các vấn đề bất ngờ gây ra thời gian ngừng hoạt động đáng kể.

Nhà cung cấp tháp giải nhiệt đáng tin cậy

Trên đây Goldsun Cooling Tower đã giới thiệu đến các bạn về 4 mẹo đảm bảo hiệu suất cao nhất cho tháp giải nhiệt. Nếu có nhu cầu về Tháp giải nhiệt hoặc các linh kiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0934 899 800. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Xem thêm:

CÁC VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI BẢO TRÌ THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP

THAY THẾ TẤM CHẮN NƯỚC - DRIFT ELIMINATOR

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

 Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
0988 947 239
0934 999 800
0934 899 800

Follow Social

Top linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram