EnglishKoreanVietnamese
October 25, 2021

BẢO TRÌ THÁP GIẢI NHIỆT LÕI GỖ

Tháp giải nhiệt lõi gỗ thường được sử dụng trong trường hợp nước giải nhiệt có lẫn nhiều tạp chất, nhiều cáu cặn, hoặc là loại nước thải công nghiệp cần được làm mát, nước có nhiệt độ quá nóng mà không có loại tấm tản nhiệt nhựa nào chịu được. Nhưng để bảo trì tháp giải nhiệt lõi gỗ thì sẽ yêu cầu các kỹ thuật hoàn toàn khác so với tháp giải nhiệt thường. Trong bài viết này, Goldsun sẽ cùng các bạn tìm hiểu các yếu tố cần xem xét để bảo trì tháp giải nhiệt lõi gỗ.

Bảo trì phòng ngừa cho tháp giải nhiệt

Bảo trì phòng ngừa là phương pháp hiệu quả nhất để bảo vệ tháp giải nhiệt lõi gỗ khỏi bị hư hỏng. Việc  phòng ngừa tương đối dễ dàng trong các phần ngập nước của tháp, nơi các tác nhân phá hoại chỉ giới hạn trên bề mặt gỗ. Các biện pháp ngăn ngừa đối với các phần không bị không ngập nước của tháp, nơi mà vấn đề phân hủy bên trong là mối quan tâm hàng đầu, bởi chúng khó khăn hơn. Để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định thì cần phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa trước khi sự lây nhiễm đạt đến tỷ lệ nghiêm trọng.

Phần bị ngập nước. Việc kiểm soát sự tấn công bề mặt gỗ do các yếu tố hóa học và sinh học trong các phần ngập nước của tháp giải nhiệt lõi gỗ có thể được thực hiện bằng cách xử lý nước, bao gồm việc sử dụng các chất chống vi khuẩn không oxy hóa để kiểm soát sự phát triển của vi sinh vật và vi khuẩn trong nước.

Tiếp đến là sử dụng clo để giảm thiểu tác động xấu của hóa chất cần được kiểm soát chặt chẽ. Dư lượng tốt nhất là nằm trong khoảng 0,3-0,7 ppm.

Clo nên được bổ sung cùng các chất chống vi khuẩn không oxy hóa để kiểm soát sự tấn công bề mặt do yếu tố sinh học. Khi kết hợp được hai yếu tố này thì sẽ hạn chế ở mức tối thiểu và hiệu quả được các yếu tố phá hoại cả hóa học và sinh học lên tháp giải nhiệt lõi gỗ.

Phần không ngập nước. Phần kết cấu gỗ sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng như ở những vùng ngập nước.

Trong các khu vực không ngập nước thì vấn đề cần quan tâm nhất là các kết cấu gỗ bị mủn hay phân rã theo thời gian. Để đối phó vấn đề này, tháp giải nhiệt lõi gỗ nên được kiểm tra kỹ lưỡng ít nhất mỗi năm một lần. Do ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố hóa học và sinh học trong nước, các kết cấu khi bị phá hoại rất dễ bị bỏ sót. Do sự phân rã bên trong thường không bị phát hiện cho đến khi xảy ra hư hại trên diện rộng, nên điều quan trọng là phải tìm kiếm các dấu hiệu phân rã bên trong các thành phần cấu trúc. Đôi khi, sự phân rã có thể nhận ra ngay được khi thấy sự võng xuống hoặc chùng xuống bất thường của gỗ tháp. Trong những trường hợp khác, cần phải kiểm tra cẩn thận hơn. Thanh gỗ nhìn bên ngoài có vẻ chắc khỏe nhưng bên trong lại mềm là một dấu hiệu của sự phân rã. Khi sự phân rã khó có thể nhận biết, các mẫu gỗ nên được kiểm tra bằng kính hiển vi để phát hiện xem có bị nấm bên trong hay không.

Gỗ bị nhiễm bệnh phải được thay thế để làm chậm sự lây lan của sự lây nhiễm sang các bộ phận gần đó. Cần thay thế gỗ bị nhiễm bệnh bằng gỗ đã qua xử lý.

Một số chất bảo quản gỗ có thể kể đến bao gồm:

  • creosote
  • ammoniacal copper arsenite
  • acid copper chromate and copper naphthenate
  • chromated copper arsenate
  • pentachlorophenol
  • fluoride chromate arsenate phenol
  • chlorinated paraffin

Phun thuốc chống nấm định kỳ là một bước bảo dưỡng phòng ngừa hiệu quả nếu được thực hiện thường xuyên.

Kiểm tra các mẫu gỗ tại phòng thí nghiệm

Việc kiểm tra tháp giải nhiệt ngoài việc được tiến hành thường xuyên, phải luôn bao gồm việc thu thập các mẫu gỗ của tháp để đưa đi kiểm định trong phòng thí nghiệm. Vì có thể xảy ra một số loại gỗ hư hỏng, nên phải thực hiện các bài kiểm tra khác nhau trong phòng thí nghiệm.

Phun thuốc

Phun trực tiếp: Việc phun thuốc chống nấm trực tiếp sẽ gây nguy hiểm cho người vận hành trừ khi thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Quy trình này nên được giao cho một công ty phun thương mại có thẩm quyền với thiết bị và kinh nghiệm phù hợp.

Phun hơi: Việc phun hơi nước thông qua một hệ thống đường ống cố định cũng có thể sử dụng để xử lý gỗ của tháp giải nhiệt. Chất chống nấm bị ép vào hơi nước và được hơi nước vận chuyển vào trong khoang tháp. Đường ống phân phối phải được thiết kế phù hợp để đảm bảo độ phủ hoàn chỉnh. Vì hơi nước làm loãng chất chống nấm, dung dịch sẽ loãng hơn nhiều so với phun trực tiếp.

Bởi vì các phương pháp khuếch tán và phun chỉ bảo vệ được bề mặt bên ngoài của gỗ, nên điều quan trọng nhất luôn là bảo trì phòng ngừa trước khi gỗ bị lây nhiễm vào các bộ phận bên trong.

Khử trùng

Khi gỗ của tháp bị nhiễm trùng nghiêm trọng mà các phương pháp xử lý thông thường không thể kiểm soát được thì có thể xem xét đến việc khử trùng. Trong quá trình này, nhiệt độ gỗ được nâng lên 70 ° C trong khoảng thời gian 2 giờ.

Nhà cung cấp tháp giải nhiệt nhựa dẻo đáng tin cậy

Trên đây Goldsun đã giới thiệu đến các bạn về bảo trì tháp giải nhiệt lõi gỗ. Goldsun Cooling Tower là nhà sản xuất và phân phối tháp giải nhiệt đáng tin cậy tại Việt Nam. Sản phẩm tháp giải nhiệt của chúng tôi luôn đảm bảo chất liệu tốt nhất, cùng chính sách bảo hành hợp lý, mang lại hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian nhất tới khách hàng.

Ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp tất cả các loại linh kiện cho Tháp giải nhiệt.

Nếu có nhu cầu về Tháp giải nhiệt hoặc các linh kiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0934 899 800. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Xem thêm:

Tấm tản nhiệt Goldsun Cooling Tower

Hệ thống giảm bớt khí thải tháp giải nhiệt

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

 Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
0988 947 239
0934 999 800
0934 899 800

Follow Social

linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram