EnglishKoreanVietnamese
July 28, 2021

CÁC VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI BẢO TRÌ THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP

Nhiều chủ sở hữu tháp giải nhiệt hoặc nhà thầu trở nên bị động khi bảo trì và sửa chữa tháp. Họ chỉ thay thế một thành phần sau khi có bộ phận hoặc hệ thống bị hỏng, hoặc sẽ phải liên hệ với bên dịch vụ để thực hiện sửa chữa.

Bằng cách chủ động làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và sử dụng danh sách kiểm tra, hướng dẫn để theo dõi tình trạng của thiết bị và linh kiện, nhân viên bảo trì sẽ kéo dài tuổi thọ tháp giải nhiệt, đưa hệ thống đạt được hiệu suất cao nhất và giảm thiểu sự cố xảy ra. Kiểm tra tháp giải nhiệt toàn diện là điều cần thiết - nhưng lý tưởng nhất là công đoạn này nên được kết hợp với một lịch trình bảo trì phòng ngừa để đạt được kết quả tốt nhất.

Kiểm tra các thành phần cơ khí

 

Kiểm tra các thành phần cơ khí

Công cuộc bảo trì thường bắt đầu bằng việc kiểm tra các bộ phận hộp số, động cơ và khớp nối – là các phần dễ bị hao mòn nhất. Do các bộ phận này khi có vấn đề sẽ khó có thể nhận biết được rõ ràng để có thể bảo trì hoặc sửa chữa, nên chúng bắt buộc cần được kiểm tra kỹ lưỡng bởi một chuyên gia có kinh nghiệm.

Các bộ phận cơ khí cần được kiểm tra định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo chúng được bảo dưỡng đúng cách. Khi sử dụng tháp giải nhiệt, điều quan trọng hàng đầu là chủ động xác định khi nào các bộ phận cơ khí đang hoạt động vượt ra ngoài các thông số hiệu suất tối ưu.

Một ví dụ có thể đưa ra là kỹ thuật viên có thể thường xuyên kiểm tra sự liên kết của động cơ và hộp số, mức dầu hộp số, và các dấu hiệu rò rỉ dầu. Để ngăn ngừa các sự cố hộp số nghiêm trọng hơn, kỹ thuật viên cũng cần kiểm tra mức độ rung để nhận biết các dấu hiệu về tình trạng của hệ thống cơ khí. Tần số và biên độ của rung động này có thể được đo và phân tích để cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc các bộ phận của bộ truyền động có cần sửa chữa hoặc thay thế hay không.

Các nhà thầu và người quản lý bảo trì cần cân nhắc các biện pháp sau để đảm bảo tất cả các bộ phận của tháp đang hoạt động chính xác và hoạt động tốt:

 • Kiểm tra độ cao của quạt và điều chỉnh cánh quạt khi cần thiết;
 • Kiểm tra trực quan các tấm tản nhiệt. Nếu có quá nhiều cáu cặn hoặc rong rêu, cần phải làm sạch hoặc thay thế;
 • Đảm bảo vòi phun và van lưu lượng nước bổ sung không bị tắc;
 • Làm sạch bồn nước lạnh, loại bỏ các cáu cặn và rong rêu. Sử dụng dịch vụ của chuyên gia xử lý nước và xác nhận rằng đã có kế hoạch quản lý nước hiệu quả, theo Tiêu chuẩn ANSI hoặc ASHRAE.kiểm tra và thay thế tấm tản nhiệt

Kiểm tra hệ thống kiểm soát

Công nghệ điều khiển điện thế hệ mới cho các bộ phận của tháp giải nhiệt cũng đòi hỏi các chuyên viên được đào tạo. Một kỹ thuật viên dịch vụ có thể là một chuyên gia về các thành phần cơ khí, nhưng ít am hiểu hơn về các điều khiển và hệ thống điện. Các nhà thầu bảo trì cần đầu tư vào đào tạo kỹ thuật viên, để họ có thể cài đặt và chẩn đoán hệ thống điều khiển cùng với các thành phần cơ khí.

 • Các chuyên gia kiểm soát nên kiểm tra điều kiện của một số hệ thống tháp giải nhiệt để xác nhận:
 • Bộ gia nhiệt bồn chứa nước giữ nước ở nhiệt độ cần thiết để vận hành trong thời tiết lạnh;
 • Nước trong bồn chứa nước lạnh cũng được giữ ở mức khuyến nghị và được đo chính xác;
 • Công tắc rung đang hoạt động bình thường hay không. Nên kiểm tra trực quan thiết bị cơ khí của tháp giải nhiệt để giải quyết các nguyên nhân gây ra rung động quá mức trước khi khởi động lại hoạt động và đặt lại công tắc;
 • Bộ truyền động tần số thay đổi (VFD) cùng với các hệ thống điều khiển khác đang giám sát và điều khiển chính xác hoạt động của tháp giải nhiệt.

Điểm mấu chốt là các kỹ thuật viên phải cập nhật các thiết bị cơ khí và điều khiển được sử dụng trong tháp giải nhiệt và nhận thức được các xu hướng của ngành. Cả kỹ thuật viên dịch vụ và nhân viên bảo trì tháp giải nhiệt nên tích cực theo đuổi các cơ hội học hỏi và cập nhật công nghệ, từ các buổi đào tạo thực hành đến các video và hướng dẫn trực tuyến do Nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) cung cấp.

Quản lý nước trong tháp giải nhiệt

Vệ sinh tháp giải nhiệt là một phần quan trọng của việc bảo trì, và nên tuân theo khuyến nghị tiêu chuẩn ASHRAE. Theo Tiêu chuẩn 188 ASHRAE, cần phải có một kế hoạch quản lý nước chủ động kết hợp theo dõi và kiểm tra để ngăn ngừa sự đóng cặn, ăn mòn và phát triển của vi sinh vật trong tháp giải nhiệt.

Các dấu hiệu ăn mòn, đóng cặn hoặc các tạp chất khác có thể nhận thấy trong quá trình kiểm tra để tập trung xử lý những khu vực này, và có thể kết hợp hóa chất xử lý cáu cặn. Chủ sở hữu tháp giải nhiệt phải liên tục giải quyết vấn đề chất lượng nước trực tiếp với nhà cung cấp xử lý nước đủ điều kiện.

Các chuyên gia xử lý nước sử dụng nhiều thiết bị và dụng cụ khác nhau để theo dõi và duy trì điều kiện nước của tháp giải nhiệt. Chủ sở hữu tháp giải nhiệt cũng có thể giám sát việc sử dụng nước thông qua các chương trình đo để giúp giảm lượng nước tiêu thụ.

Giảm thiểu hỏng hóc thiết bị

Trong các cơ sở mà hiệu suất và độ tin cậy của tháp giải nhiệt là yếu tố bắt buộc để vận hành thành công, chủ sở hữu thường đầu tư vào hợp đồng bảo trì phòng ngừa bao gồm kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên. Trong khi các kế hoạch bảo trì phòng ngừa không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ hỏng hóc bộ phận, chúng giảm thiểu sự cố thiết bị xảy ra ngoài kế hoạch. Thiết bị được bảo dưỡng đúng cách sẽ hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với thiết bị vận hành đến mức hỏng hóc.

Bất kể nhà thầu dịch vụ có tham gia hay không, người vận hành thiết bị phải tuân theo các khuyến nghị về kiểm tra và bảo trì của nhà sản xuất tháp giải nhiệt được nêu trong hướng dẫn sử dụng. Một nhà thầu độc lập có thể được thuê để kiểm tra và bảo dưỡng tháp giải nhiệt một hoặc hai lần một năm, nhưng một số bộ phận yêu cầu khoảng thời gian bảo dưỡng thường xuyên hơn. Cần có sự kết hợp nỗ lực giữa nhà thầu dịch vụ và nhóm bảo trì của chủ sở hữu để đạt được kết quả bảo trì phòng ngừa tối ưu nhất.

Danh sách kiểm tra là một yếu tố quan trọng trong việc hướng dẫn nhân viên bảo trì trong quá trình kiểm tra tháp giải nhiệt. Với danh sách kiểm tra và hồ sơ kiểm tra trong quá khứ, người điều hành cơ sở có thể ghi lại một cách hiệu quả các vấn đề cần chú ý ngay lập tức hoặc cần được theo dõi để thực hiện hành động trong tương lai.

Một số phương pháp tốt nhất để tiến hành kiểm tra bao gồm:

 • Trang bị kiến thức làm việc về các bộ phận của tháp giải nhiệt và hệ thống điều khiển phụ trợ;
 • Xem xét hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi kiểm tra;
 • Sử dụng danh sách kiểm tra hoặc các ứng dụng kiểm tra để sắp xếp các phát hiện. Ứng dụng di động và các phần mềm kiểm tra khác cho phép nhà thầu ghi lại, lưu trữ và tổ chức dữ liệu ngay lập tức trong quá trình kiểm tra và gửi ngay báo cáo kiểm tra cho người vận hành tháp giải nhiệt;
 • Rà soát các linh kiện tháp giải nhiệt một cách kỹ lưỡng và bài bản;
 • Ghi lại những quan sát ban đầu về các thành phần hoặc tình trạng có vẻ bị mòn hoặc không đạt yêu cầu;
 • Ghi chép cụ thể về các phát hiện và khuyến nghị, đồng thời nêu rõ các hành động khắc phục và các bước tiếp theo. Cần phải cung cấp ước tính cho việc sửa chữa và thay thế.

Các báo cáo kiểm tra có thể giúp ghi lại tình trạng tổng thể của tháp và các thành phần cụ thể của nó. Điều này sẽ giúp khách hàng xác định nhu cầu bảo trì ngay lập tức và có kế hoạch lên ngân sách cho các nhu cầu trong tương lai được đề xuất trong báo cáo. Phải luôn tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và nên liên hệ với đại diện kỹ thuật nếu cần chỉ đạo hoặc hướng dẫn thêm.

Tháp giải nhiệt khi được bảo dưỡng tốt thì sẽ không cần bảo trì thường xuyên, và các vấn đề xảy ra sẽ không phức tạp hoặc tốn kém. Miễn là chủ sở hữu tháp và nhà thầu dịch vụ cộng tác và cam kết bảo trì phòng ngừa thường xuyên, tháp giải nhiệt sẽ hoạt động hiệu quả trong nhiều thập kỷ.

ĐƠN VỊ UY TÍN ĐỂ LỰA CHỌN XÂY DỰNG VÀ THAY THẾ THÁP GIẢI NHIỆT

Goldsun Cooling Tower chuyên sản xuất và xuất khẩu tháp giải nhiệt, và các linh phụ kiện tháp giải nhiệt khác trong nhiều năm.

Chúng tôi có những thiết bị tiên tiến, mẫu mã đa dạng, công nhân có tay nghề và hệ thống QC nghiêm ngặt để đảm bảo sản phẩm đủ tiêu chuẩn và tổn thất sản xuất thấp, tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

Tất cả các sản phẩm đều phù hợp với tiêu chuẩn công nghiệp và quốc tế. Và công ty chúng tôi đã đạt được Chứng nhận ISO 9001.

Tất cả các dữ liệu kiểm tra và chứng nhận của nhà máy đều có thể truy xuất được từ nguyên liệu thô đến sản phẩm cuối cùng.

Trên đây Goldsun Cooling Tower đã giới thiệu đến các bạn về các vấn đề cần lưu ý khi tiến hành sửa chữa, bảo trì tháp giải nhiệt. Nếu có nhu cầu về Tháp giải nhiệt hoặc các linh kiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0934 899 800. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

 

Xem thêm bài viết:

Cách Phòng Ngừa Và Xử Lý Vi Khuẩn Legionella Trong Tháp Giải Nhiệt

THÁP GIẢI NHIỆT BÊ TÔNG CÔNG NGHIỆP

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

 Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
0988 947 239
0934 999 800
0934 899 800

Follow Social

Top linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram