EnglishKoreanVietnamese
July 19, 2021

Cách Phòng Ngừa Và Xử Lý Vi Khuẩn Legionella Trong Tháp Giải Nhiệt

Một trong những vấn đề khi xây / lắp tháp giải nhiệt trong các công trình là sự phát sinh vi khuẩn trong nguồn nước gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nước trong tháp giải nhiệt nếu không được xử lý đúng cách sẽ phát sinh rêu và vi khuẩn, điển hình là Vi khuẩn Legionella – loại vi khuẩn gây ra bệnh Legionnaires có nguy cơ gây tử vong cao ở người mắc phải.

Vi khuẩn Legionella phát triển trên bề mặt ẩm ướt của tháp giải nhiệt, thiết bị ngưng tụ bay hơi và máy lọc, một khi xâm nhập vào cơ thể người có thể gây ra bệnh viêm phổi gọi là bệnh Legionnaires. Bệnh Legionnaires thường nghiêm trọng và có thể gây tử vong. Những người có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn là người lớn trên 50 tuổi, nam giới, người hút thuốc, người bị bệnh phổi hoặc khả năng miễn dịch thấp.

Vi khuẩn Legionella có thể lây lan trong không khí khi những giọt nước mịn mang vi khuẩn Legionella bị hút ra theo quạt thông gió. Cửa hút gió của các thiết bị điều hòa không khí cũng có thể hút các ổ vi khuẩn và đưa đi khắp tòa nhà. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể người khi hít phải hơi nước mang vi khuẩn.

Ngăn ngừa bệnh Legionnaires từ tháp giải nhiệt và thiết bị ngưng tụ bay hơi đã trở thành vấn đề cấp thiết. Việc này nằm trong vai trò, nhiệm vụ của đơn vị cung cấp khi lên kế hoạch xây dựng / lắp đặt hoặc bảo trì cho một tháp giải nhiệt.

Vi khuẩn Legionella – loại vi khuẩn gây ra bệnh Legionnaires có nguy cơ gây tử vong cao ở người mắc phải

Một số biện pháp ngăn chặn sự sinh sôi phát triển của Vi khuẩn Legionella và rong tảo trong tháp giải nhiệt nước

Ngay từ quá trình thiết kế, hệ thống tháp giải nhiệt cũng cần được tính toán cẩn thận để không phát sinh các rủi ro từ nước trong tháp. Một số điều cần lưu ý khi thiết kế tháp giải nhiệt có thể nói đến như sau:

  • Nguồn cấp nước bù cho tháp giải nhiệt thường được lấy từ nguồn nước thủy cục, nước giếng hoặc bể chứa trung gian, các nguồn này cần phải được xử lý diệt khuẩn nguồn nước trước khi đưa vào hệ thống tháp, để tránh đóng cặn sinh học.
  • Tháp giải nhiệt phải được thiết kế thuận tiện cho công việc vệ sinh, bảo trì.
  • Sử dụng hệ thống tháp kín sẽ giúp bảo vệ nước trong tháp tốt hơn. Nếu là hệ thống tháp hở, nước có thể nhanh chóng bị nhiễm khuẩn, ngay cả sau khi đã xử lý bằng hóa chất. Để khắc phục thì có thể xen kẽ giữa hai chất diệt khuẩn không oxi hóa, hoặc thay thế một chất kháng khuẩn oxi hóa bằng một chất kháng khuẩn không oxi hóa.
  • Tháp giải nhiệt không nên đặt cạnh các cửa lấy gió hoặc cửa sổ, nhằm tránh các giọt nước bắn ra ngoài tiếp xúc với người, mặc dù trong tháp đã có tấm chống bắn nước (drift eliminator) nhưng vẫn không thể ngăn chặn 100% nước bị bắn ra ngoài.

Bảo trì và xử lý nước trong tháp

Việc bảo trì và xử lý nước trong tháp cũng cần được chú ý trong quá trình sử dụng tháp. Dưới đây là một số biện pháp ngăn chặn sự sinh sôi phát triển của Vi khuẩn Legionella và rong tảo trong tháp giải nhiệt nước:

  • Sử dụng hóa chất để xử lý, tiêu diệt vi khuẩn, rong rêu và nấm trong tháp. Có thể kết hợp một hoặc nhiều loại hóa chất với nhau để mang lại hiệu quả kiểm soát rong rêu và vi khuẩn tốt nhất. Chú ý: khi sử dụng hóa chất, liều lượng dung dịch tẩy rửa tháp giải nhiệt phải được điều chỉnh cho phù hợp.
  • Lên lịch định kỳ xả đáy để loại bỏ cáu cặn, rong rêu và các chất rắn hòa tan trong nước, không cho vi khuẩn có môi trường phát triển.
  • Thông thường sau mỗi khoảng 3 tháng/ lần, hệ thống tháp hạ nhiệt cần phải được vệ sinh bằng vòi xịt và thay đổi chương trình sử dụng hóa chất sau một thời gian xác định để tránh vi sinh vật kháng/ nhờn thuốc.

ĐƠN VỊ UY TÍN ĐỂ LỰA CHỌN XÂY DỰNG VÀ THAY THẾ THÁP TẢN NHIỆT

Goldsun Cooling Tower chuyên sản xuất và xuất khẩu tháp giải nhiệt, và các linh phụ kiện tháp giải nhiệt khác trong nhiều năm.

Chúng tôi có những thiết bị tiên tiến, mẫu mã đa dạng, công nhân có tay nghề và hệ thống QC nghiêm ngặt để đảm bảo sản phẩm đủ tiêu chuẩn và tổn thất sản xuất thấp, tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

Tất cả các sản phẩm đều phù hợp với tiêu chuẩn công nghiệp và quốc tế. Và công ty chúng tôi đã đạt được Chứng nhận ISO 9001.

Tất cả các dữ liệu kiểm tra và chứng nhận của nhà máy đều có thể truy xuất được từ nguyên liệu thô đến sản phẩm cuối cùng.

Trên đây Goldsun đã giới thiệu đến các bạn sơ bộ về nguy cơ phát sinh Vi khuẩn Legionella trong hệ thống nước tháp giải nhiệt và các biện pháp xử lý, phòng ngừa khi xây dựng, thiết kế và vận hành tháp. Nếu có nhu cầu về Tháp giải nhiệt hoặc các linh kiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0934 899 800. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Xem thêm bài viết:


Nguyên nhân gây cáu cặn tấm tản nhiệt nước

Tấm tản nhiệt tròn cho tháp giải nhiệt dạng tròn

Các phương pháp làm sạch tấm tản nhiệt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

 Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
0988 947 239
0934 999 800
0934 899 800

Follow Social

Top linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram