EnglishKoreanVietnamese
September 14, 2021

CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT VÀ NƯỚC BẮN TRONG THÁP GIẢI NHIỆT

Để tránh thất thoát nước cùng với các vấn đề phát sinh, trong tháp giải nhiệt luôn có các thiết bị chống bắn nước. Tuy nhiên, cần phải chú ý khi sử dụng chất hoạt động bề mặt để xử lý nước trong tháp, bởi những ảnh hưởng của chúng tới lượng nước bắn. Sự thay đổi về sức căng bề mặt sẽ gây ra một lượng nước bắn thất thoát nằm ngoài dự tính.

Trong bài viết này, Goldsun Cooling Tower giới thiệu đến các bạn về tác động của  chất hoạt động bề mặt đối với lượng nước bắn trong tháp giải nhiệt.

Giải quyết vấn đề nước bắn trong tháp giải nhiệt

Nước bắn là các hạt nước thoát ra theo dòng khí trong quá trình hoạt động của tháp giải nhiệt. Không giống như nước bay hơi thông thường, các hạt nước bắn sẽ chứa bất kỳ thành phần hòa tan nào có trong nước tuần hoàn trong tháp. Các chất này có thể bao gồm khoáng chất, hóa chất xử lý nước và các thành phần sinh học như rêu và vi khuẩn. Những người tiếp xúc với nước bắn sẽ có nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe, và nước bắn chứa các chất kể trên có thể gây ăn mòn các thiết bị gần đó. Vì những lý do này, ngăn ngừa nước bắn là một khía cạnh quan trọng trong quá trình tháp giải nhiệt vận hành.

Để tránh thất thoát nước cùng với các vấn đề phát sinh kèm theo đó, trong tháp giải nhiệt luôn có các thiết bị chống bắn nước; tuy nhiên, cần phải để ý tới một đặc tính của nước đó là sức căng bề mặt.

Sức căng bề mặt là thước đo cách nước sẽ làm ướt bề mặt tiếp xúc. Nếu có sức căng bề mặt cao, nước sẽ có xu hướng kết hạt. Khi sức căng bề mặt bị giảm, nước sẽ lan rộng trên bề mặt vật liệu. Chất hoạt động bề mặt phổ biến nhất mà chúng ta sử dụng hàng ngày chính là xà phòng – chất có thể làm giảm sức căng bề mặt của nước gấp 3 lần. Xà phòng cho phép các vật liệu trở nên “ẩm ướt” hơn, và do đó, cho phép nước sạch hơn. Sức căng bề mặt thường được đo bằng N/m hoặc dyne / cm. Nước tinh khiết có sức căng bề mặt 0.073 N/m ở nhiệt độ phòng và 0.068 N/m ở nhiệt độ 50 ° C.

Tác động của chất xử lý bề mặt đối với nước bắn trong tháp giải nhiệt

Dù có nhiều công dụng hữu ích, nhưng các chất hoạt động bề mặt sẽ bị phản tác dụng trong việc ngăn chặn nước bắn của tháp giải nhiệt. Bộ tấm chắn chống bắn nước của tháp giải nhiệt hoạt động nhờ lực quán tính của các giọt nước. Cấu trúc của các tấm chắn bắn nước giữ các giọt nước không bị bắn ra ngoài và ở lại trong tháp giải nhiệt. Nhưng tấm chắn bắn nước chỉ đạt hiệu quả cao khi các giọt nước bắn ra có kích thước lớn. Khi các chất hoạt động bề mặt được thêm vào nước tuần hoàn, sức căng bề mặt giảm làm tăng số lượng các giọt nước rất nhỏ được tạo ra do tương tác không khí và nước trong tháp giải nhiệt. Những giọt nhỏ này có thể lọt qua tấm chắn bắn nước mà không bị cản trở.

Các chất hoạt động bề mặt được đưa vào sử dụng trong tháp giải nhiệt bao gồm chất phân tán sinh học, chất ức chế cáu cặn và một số chất diệt khuẩn không oxy hóa. Số lượng các chất này có thể thay đổi theo mùa hoặc có thể được bổ sung với số lượng lớn theo định kỳ để đảm bảo các vi sinh vật có hại được loại bỏ hoàn toàn. Việc xả đáy và nước bù cũng sẽ làm thay đổi nồng độ các chất hoạt động bề mặt trong nước. Phụ thuộc vào mục đích sử dụng, lượng chất hoạt động bề mặt có thể thay đổi, dẫn đến lượng nước bắn mà tháp tạo ra cũng có thể thay đổi nhanh chóng. Cần tham vấn với công ty cấp và xử lý nước tại nơi sử dụng tháp để giúp xác định những tác nhân có thể gây ra sự cố cho nguồn nước của tháp và khi nào chúng có khả năng xảy ra.

Dựa trên kinh nghiệm của Goldsun, sức căng bề mặt của nước tuần hoàn không được giảm xuống dưới 0.06 N / m để đảm bảo nước bắn không thất thoát. Nếu muốn thực hiện thử nghiệm về nước bắn, tất cả các chất phụ gia hoạt động bề mặt phải được ngừng sử dụng 72 giờ trước và trong suốt thời gian thử nghiệm để đảm bảo thu thập được kết quả thử nghiệm đạt chuẩn nhất.

Nhà cung cấp tháp giải nhiệt đáng tin cậy

Trên đây Goldsun Cooling Tower đã giới thiệu đến các bạn về những ảnh hưởng của chất hoạt động bề mặt tới lượng nước bắn trong tháp giải nhiệt. Nếu có nhu cầu về Tháp giải nhiệt hoặc các linh kiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0934 899 800. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Xem thêm:

Tấm tản nhiệt Goldsun Cooling Tower

Hệ thống giảm bớt khí thải tháp giải nhiệt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

 Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
0988 947 239
0934 999 800
0934 899 800

Follow Social

Top linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram