EnglishKoreanVietnamese
October 14, 2021

CÔNG NGHỆ KHÔNG DÂY TRONG THÁP GIẢI NHIỆT

Tháp giải nhiệt được sử dụng rộng rãi để làm mát nước xử lý để tái sử dụng trong các nhà máy điện, nhà máy lọc dầu và nhà máy hóa dầu ... Để giám sát được hiệu quả các tháp giải nhiệt tại các nhà máy lớn, yêu cầu đặt ra là các thiết bị giám sát phải hiện đại và chính xác. Điều này cũng có nghĩa là chi phí cho các thiết bị này cũng là khá cao, với phần tiền phải dành ra cho kỹ thuật, đường điện và cáp. Tuy nhiên, gần đây công nghệ không dây đã phát triển và trở thành một lựa chọn vừa hiện đại, lại mang lại hiệu quả chi phí tốt hơn so với các công nghệ giám sát khác.

Trong bài viết này, Goldsun sẽ cùng các bạn tìm hiểu về công nghệ không dây được ứng dụng trong giám sát tháp giải nhiệt tại các nhà máy sản xuất lớn.

Yêu cầu giám sát trong hệ thống tháp giải nhiệt lớn

Thông thường, tháp giải nhiệt sẽ có động cơ xoay chiều với trục dài kết nối với hộp số để truyền động quạt. Quạt và các bộ phận truyền động của nó sẽ bị hao mòn nhiều hơn bất kỳ bộ phận nào khác trong tháp giải nhiệt. Chúng hoạt động trong các điều kiện tải khác nhau, thường chỉ chạy ở tải cao nhất trong thời gian ngắn và với các ứng suất khác nhau trong thời gian dài. Do đó, các thành phần cơ học có thể bị giảm sút hiệu suất, dẫn đến hỏng hóc. Ngoài ra, cũng giống như với bất kỳ thiết bị quay nào, các lỗi như ổ trục và bánh răng, trục truyền động bị lệch và rung động quá mức là rất phổ biến.

Một vấn đề cũng rất hay xảy ra là tình trạng thiếu thông tin về hiệu suất và tình trạng của máy móc trong tháp. Theo dõi độ rung là một trong những cách quan trọng để `` lắng nghe '' các vấn đề đang diễn ra. Phương pháp thường được sử dụng nhất để theo dõi độ rung là kiểm tra thủ công một cách định kỳ. Những lần kiểm tra định kỳ này có thể phát hiện trước nhiều lỗi; Tuy nhiên, khi đó nhà máy hay hệ thống có thể sẽ bị ngừng hoạt động ngoài kế hoạch giữa các lần kiểm tra đo đạc. Những lần ngưng hoạt động như thế này thường gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với khả năng sản xuất và lợi nhuận.

Thông thường, khi tháp giải nhiệt đang hoạt động trong dây chuyền sản xuất, nhân viên bảo trì thiết kế không thể vào trong để kiểm tra, và do đó không có phương tiện để thu thập thông tin sức khỏe từ hộp số. Điều này có nghĩa là các lỗi sắp xảy ra có thể không được chú ý trong thời gian dài hoạt động.

Do giới hạn thông tin có thể sử dụng trên toàn bộ máy và không thể cung cấp hình ảnh chính xác về tình trạng thiết bị khiến cho việc có dữ liệu chẩn đoán cũng bị hạn chế. Việc này khiến phân tích nguyên nhân gốc rễ và lập kế hoạch bảo trì trở nên khó khăn, đặc biệt là khi bạn phải tính đến lịch trình sản xuất, lập ngân sách, phê duyệt và đặt hàng phụ tùng thay thế.

Vì chỉ có thể tiến hành bảo trì khi tháp đã ngừng hoạt động, nên việc nhận được thông báo trước về những hỏng hóc sắp xảy ra là rất quan trọng. Khi có được dữ liệu này, bạn có thể lên lịch cho công việc bảo trì và tránh được việc ngừng hoạt động hệ thống ngoài kế hoạch, giúp cho hệ thống được hoạt động liền mạch và liên tục.

Giám sát trực tuyến

Giám sát trực tuyến có thể báo cáo mức độ rung động một cách liên tục, do đó loại bỏ khả năng xảy ra các vấn đề không được phát hiện trong các lần kiểm tra định kỳ. Thông tin này có thể được lưu lại và cung cấp cho bộ phận bảo trì cũng như những người vận hành trong phòng điều khiển.

Mặc dù các giải pháp giám sát trực tuyến để xác định tình trạng của máy móc tháp giải nhiệt luôn sẵn có, nhưng nhiều cơ sở vẫn không được lắp đặt các thiết bị này. Điều này chủ yếu là do các chủ sở hữu lo ngại về chi phí cao của các thiết bị.

Và lúc này, công nghệ không dây có thể là một giải pháp hiệu quả hơn về chi phí.

Giám sát không dây làm giảm hoặc loại bỏ chi phí kỹ thuật, đường điện và cáp. Công nghệ này cũng cho phép thực hiện các phép đo từ những nơi không có cơ sở hạ tầng cáp hỗ trợ. Cơ sở hạ tầng không dây được thiết kế tốt cung cấp giải pháp hiệu quả về chi phí, có thể mở rộng và dễ định cấu hình có thể được tích hợp liền mạch vào mạng kiểm soát và quản lý tài sản hiện có.

Thông tin về ‘sức khỏe’ của các thiết bị

Truy cập thông tin liên tục về tình trạng máy móc cho phép phát hiện các vấn đề trước khi chúng dẫn đến hỏng hóc. Một bộ phát rung động không dây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về ‘tình trạng sức khỏe’ của động cơ và hộp số tháp giải nhiệt. Một thiết bị phát rung không dây điển hình là AMS 9420 của Emerson có thể được cài đặt mà không cần thêm hệ thống cáp và cung cấp các chẩn đoán dự đoán theo thời gian thực về hiệu suất của các thành phần cơ khí. Dữ liệu rung sẽ được truyền qua mạng không dây thông minh tự tổ chức, loại bỏ các chi phí bổ sung liên quan đến việc lắp đặt cáp.

Việc so sánh dữ liệu rung động với mức cảnh báo cung cấp thông báo cảnh báo khi tình trạng tài sản xấu đi, cũng như thông tin về nguyên nhân cơ bản của sự cố. Giá trị xu hướng có thể được so sánh với các mức cảnh báo thích hợp, thông báo cho người vận hành về tình trạng hộp số hoặc động cơ đang xuống cấp và hỗ trợ phân tích nguyên nhân gốc rễ. Thông tin chi tiết hơn có thể được truy cập thông qua dữ liệu dạng sóng và quang phổ có độ phân giải cao.

Chất lượng ổ trục kém thường là nguyên nhân góp phần gây ra các lỗi thiết bị trong hộp số và động cơ của tháp giải nhiệt. Do lực tác dụng lên các ổ trục trong tháp giải nhiệt, các khuyết tật thường tiến triển nhanh chóng và dẫn đến ma sát, hư hỏng.

Một công nghệ điển hình có thể kể đến là Emerson’s PeakVue sử dụng các phép đo độ rung và nhiệt độ tổng thể để xác định sớm các lỗi ổ trục đang phát triển, thường ngăn ngừa hư hỏng bổ sung cho thiết bị. Sử dụng công nghệ PeakVue, người dùng có thể tách sóng ứng suất từ dữ liệu rung động tổng thể để xác định sớm chính xác độ mòn trên ổ trục và hộp số.

Giám sát các thiết bị thiết yếu

Công nghệ không dây cũng hỗ trợ rất hiệu quả cho việc thu thập nhiều loại dữ liệu có thể giúp bạn hiểu được tình trạng của tháp giải nhiệt. Ví dụ như công nghệ sẽ giúp phát hiện sớm nồng độ tạp chất tăng lên khi nước làm mát bị mất qua quá trình bay hơi, hay mức độ tạp chất cao hơn cho phép gây tích tụ cặn.

Bộ truyền dẫn không dây cung cấp một dấu hiệu về nồng độ tạp chất để có thể thực hiện điều chỉnh tốc độ xả đáy. Các phép đo lưu lượng hiệu suất cao cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về hoạt động của tháp giải nhiệt. Dòng cấp nước làm mát và dòng hồi lưu là chỉ báo về hiệu suất của tháp giải nhiệt và có thể cho biết sự cố xảy ra với một máy bơm đi kèm.

Lưu lượng kế chênh áp không dây sẽ để hỗ trợ nhu cầu đo lưu lượng bổ sung. Các phép đo nhiệt độ chính xác, đáng tin cậy là rất quan trọng để xác định hiệu quả truyền nhiệt trong tháp giải nhiệt và quạt vây. Bộ truyền nhiệt độ không dây lý tưởng cho ứng dụng hiệu suất cao này để cho phép tối ưu hóa tháp giải nhiệt với chi phí lắp đặt thấp.

Với các giải pháp theo dõi sức khỏe tháp giải nhiệt, các kết quả đo độ rung, độ pH, lưu lượng và nhiệt độ đều có thể được phát qua cùng một mạng không dây.

Ứng dụng: Giám sát tháp giải nhiệt nhà máy hóa chất

Công nghệ không dây được đưa vào ứng dụng giám sát rung động tại một nhà máy hóa dầu ở Bồ Đào Nha, nhằm xác định các vấn đề tiềm ẩn với quạt và máy bơm của tháp giải nhiệt. Bộ phận tháp giải nhiệt của nhà máy có 09 khoang, tất cả đều kết hợp động cơ, quạt và hộp số, cùng 08 máy bơm nước. Thiết bị này rất quan trọng đối với cả quy trình sản xuất và hệ thống phụ trợ và rất linh hoạt, với số lượng khoang hoạt động được xác định theo nhu cầu.

Ban đầu, máy bơm và quạt trong bộ tháp giải nhiệt không được kết nối với hệ thống giám sát trực tuyến. Để có được dữ liệu rung động, các phép đo thủ công được thực hiện bằng thiết bị cầm tay di động hai tuần một lần, với dữ liệu được phân tích ngoại tuyến. Việc giám sát quạt đặc biệt khó khăn, do các đội bảo trì không thể vào trong khoang của tháp khi các khoang đó đang hoạt động.

Công ty đã quyết định lắp đặt một hệ thống giám sát tình trạng tự động để khắc phục những hạn chế này. Dữ liệu sẽ được thu thập trong các khoảng thời gian xác định trước và cung cấp thông tin đầy đủ, tổng thể và giá trị rung động cao nhất để giúp xác định các nguy cơ tiềm ẩn gây hư hỏng. Các giải pháp giám sát có dây và không dây và kết hợp của cả hai đều đã được xem xét, nhưng chi phí và thời gian cần thiết để lắp đặt hệ thống dây điện mới được đánh giá là quá cao.

Sau khi tiến hành so sánh các hệ thống khác nhau, công ty đã chọn giải pháp giám sát rung động không dây của Emerson. Trong quá trình ngừng hoạt động theo lịch trình, ba cảm biến rung đã được lắp đặt trên mỗi quạt trong số tám quạt và chín máy bơm của thiết bị (tổng số 51 máy bơm) và 34 máy phát rung động không dây CSI 9420 của Emerson (hai máy cho mỗi quạt / máy bơm) đã được kết nối với các cảm biến.

Dữ liệu từ bộ phát không dây được gửi, thông qua một cổng, đến DCS hiện có, cho phép người vận hành trong phòng điều khiển xem các giá trị rung động và PeakVue tổng thể từ thiết bị. Cảnh báo điểm đặt cho phép người vận hành được báo trước về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn của thiết bị, từ đó họ có thể điều động nhóm bảo trì thực hiện kiểm tra và sửa chữa khi cần thiết. Người vận hành cũng được cung cấp dữ liệu về tình trạng hệ thống không dây, cảnh báo về sự cố liên lạc và hệ thống chung, cũng như cảnh báo về tuổi thọ pin yếu.

Công ty cho biết, hiệu quả mà công nghệ mang lại là rất lớn. Với các thông tin báo về phòng điều khiển, khả năng biết được về tình trạng của thiết bị tháp giải nhiệt đã được cải thiện rất nhiều.

Nhà cung cấp tháp giải nhiệt đáng tin cậy

Trên đây Goldsun Cooling Tower đã giới thiệu đến các bạn về công nghệ không dây trong giám sát và điều hành hoạt động tháp giải nhiệt tại các nhà máy lớn. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ hiểu hơn về ứng dụng không dây trong tháp giải nhiệt.

Nếu có nhu cầu về Tháp giải nhiệt hoặc các linh kiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0934 899 800. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Xem thêm:

Tấm tản nhiệt Goldsun Cooling Tower

Các hệ thống tháp giải nhiệt Goldsun

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

 Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
0988 947 239
0934 999 800
0934 899 800

Follow Social

Top linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram