EnglishKoreanVietnamese
October 19, 2021

GIẢM TIẾNG ỒN THÁP GIẢI NHIỆT

Các kỹ thuật giảm tiếng ồn trong tháp giải nhiệt thường mất chi phí vốn cao và làm tăng chi phí vận hành. Hơn nữa, tiếng ồn của quạt tần số thấp vẫn còn (do bộ giảm thanh và thanh chắn không làm giảm loại tiếng ồn này) nên vẫn gây ra sự khó chịu khi ở gần. Trong bài viết này, Goldsun sẽ cùng bạn tìm hiểu một số phương pháp làm giảm tiếng ồn trong quá trình vận hành tháp giải nhiệt.

Phân tích tiếng ồn trong tháp giải nhiệt

Tiếng ồn của tháp giải nhiệt được tạo ra bởi 4 nguồn tiếng ồn bao gồm:

 1. Quạt: tiếng ồn băng thông rộng cộng với tiếng ồn tần số thấp (âm)
 2. Nước: nước chảy vào vào bồn chứa (âm thanh tần số trung bình đến cao)
 3. Bơm:  thường tạo ra tiếng ồn với âm thanh nằm trong một dải tần số rộng
 4. Ổ động cơ quạt: động cơ và (đôi khi) hộp số tạo ra tiếng ồn âm

Chúng ta sẽ phân tích các nguồn gây tiếng ồn này cả về tổng thể và về "đặc tính" âm thanh (âm sắc) là nguyên nhân chính gây ra các phàn nàn về tiếng ồn.

Giảm tiếng ồn trong tháp giải nhiệt

Hiện nay đã có những giải pháp thay thế chi phí thấp sử dụng các kỹ thuật khí động học và kỹ thuật khác để giảm tiếng ồn của tháp giải nhiệt và thực sự có thể cải thiện hiệu quả của hệ thống

Chi tiết về cách giảm tiếng ồn của tháp giải nhiệt hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất có thể được cung cấp dưới đây.

Có 02 nguồn tiếng ồn trong tháp giải nhiệt:

 • Tiếng ồn băng thông rộng từ chuyển động của không khí (ở tần số trung bình đến cao) thường chiếm ưu thế so với mức tiếng ồn tổng thể dB (A)
 • Tiếng ồn của quạt hoặc tiếng ồn âm, hầu như luôn thay đổi ở tần số thấp

Thông thường, để giảm tiếng ồn băng thông rộng của tháp giải nhiệt có thể sử dụng 02 biện pháp sau:

 • Bộ giảm thanh thông thường: hiệu quả ở tần số trên khoảng 300Hz. Ngoài ra có thể sử dụng các hiệu ứng định hướng và các yếu tố giảm thanh riêng. Thông thường các chủ sở hữu tháp sử dụng chúng để giảm tiếng ồn từ 10dB trở lên.
 • Rào cách âm: có thể có hiệu quả với âm thanh trên 300Hz (tần số càng cao, độ giảm càng lớn) và có thể chỉ cần thiết để giảm nhiễu theo một hướng. Vấn đề chính đối với rào cách âm của tháp giải nhiệt là để có hiệu quả, chúng phải được đặt gần nguồn âm. Điều này làm giảm luồng không khí và làm mát tự do, làm giảm hiệu quả của hệ thống và làm tăng chi phí vận hành.

 

Một điều cần chú ý là các phương pháp thông thường khó có thể làm giảm âm thanh tần số thấp dưới 200Hz.

Giảm tiếng ồn hiệu quả quạt tháp giải nhiệt

Một vấn đề tiếng ồn rất phổ biến của tháp giải nhiệt là tiếng ồn tần số thấp, thường ở tần số dưới 200Hz. Những âm này truyền đi một khoảng cách lớn, hay đi qua lớp kính hầu như không bị giảm và là nguyên nhân rất phổ biến gây ra tiếng ồn. Chúng ở tần số quá thấp để có thể bị làm giảm bằng các phương pháp thông thường.

Kỹ thuật kiểm soát tiếng ồn hiệu quả duy nhất là làm thay đổi tính khí động học của luồng không khí qua quạt. Điều này có thể đạt được nhờ các thiết bị hỗ trợ giảm tiếng ồn của quạt khí động học được lắp theo kiểu cổ điển để loại bỏ các âm. Phương pháp này không chỉ có chi phí thấp và có thể được trang bị với thời gian ngừng hoạt động tối thiểu. Không những vậy, hiệu suất của quạt cũng được tăng lên đáng kể. Công nghệ này đã được sử dụng để giảm tiếng ồn của tháp giải nhiệt khoảng 99% (20dB) trong khi đồng thời tăng hiệu suất của quạt (trong một trường hợp là 23%). Nên sử dụng công nghệ kiểm soát tiếng ồn ngay cả khi quạt hoạt động êm

Giảm tiếng ồn nước trong tháp giải nhiệt

Sử dụng vật liệu hấp thụ âm

Biện pháp ở đây là che chắn bằng các rào cản âm thanh. Tuy nhiên phương pháp này lại có thể gây cản trở luồng không khí và do đó làm giảm khả năng làm mát. Có thể sử dụng thảm nổi để giảm âm thanh này. Ngoài ra cũng có thể sử dụng vật liệu hấp thụ âm thanh không thấm nước trong buồng tháp giải nhiệt để giảm âm vang.

Giảm tiếng ồn bơm tháp giải nhiệt

Tiếng ồn của máy bơm thông thường là âm thanh do tốc độ quay của máy bơm. Có 3 biện pháp được sử dụng để giảm âm bao gồm:

 • Cách ly rung động: giảm sự truyền rung vào các bề mặt gây lan tỏa tiếng ồn
 • Giảm rung: lắp lớp giảm chấn hiệu suất cao vào các bề mặt gây lan tỏa tiếng ồn, giúp tránh các vấn đề về căn chỉnh tiềm ẩn. Bảo vệ khớp nối tấm mỏng cũng có thể được giảm chấn
 • Nắp bảo vệ motor: đây có thể là những bộ giảm tiếng ồn động cơ tản nhiệt rất hiệu quả. Giải pháp là lắp bộ phận giảm thanh cho nắp bảo vệ động cơ bơm. Điều này làm giảm tiếng ồn từ 10dB - 15dB mà không ảnh hưởng đến việc làm mát.

Khi tiếng ồn của máy bơm có tần số tương đối cao thì có thể sử dụng các biện pháp thông thường như tấm chắn âm thanh.

Kiểm soát tiếng ồn hộp số tháp giải nhiệt

Một số tháp giải nhiệt có hộp số truyền động để giảm tốc độ động cơ. Thiết bị này có thể là nguồn gây nhiễu âm - thường là ở dải tần số trung bình (250Hz - 700Hz).

Thông thường nguồn phát ra âm thanh sẽ là từ các chi tiết cơ khí của hộp số, có thể phát hiện dễ dàng.

Nhà cung cấp tháp giải nhiệt đáng tin cậy

Trên đây Goldsun Cooling Tower đã giới thiệu đến các bạn nguyên nhân và cách khắc phục tiếng ồn trong tháp giải nhiệt. Nếu có nhu cầu về lắp đặt, sửa chữa, thay thế hay vận hành Tháp giải nhiệt, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0934 899 800. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Xem thêm:

Tấm tản nhiệt Goldsun Cooling Tower

Các hệ thống tháp giải nhiệt Goldsun

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

 Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
0988 947 239
0934 999 800
0934 899 800
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram