EnglishKoreanVietnamese
August 14, 2021

KHỬ TRÙNG NƯỚC TRONG THÁP GIẢI NHIỆT BẰNG TIA UV

Một phương pháp khử trùng nước trong tháp giải nhiệt không dùng hóa chất ngày càng được chấp nhận và ứng dụng rộng rãi là khử trùng bằng tia cực tím (UV).

Phương pháp khử trùng nước bằng tia UV

Các tháp giải nhiệt hoạt động dựa trên sự bốc hơi nước là nơi sinh sản lý tưởng cho các vi sinh vật, trong đó có nhiều vi sinh vật gây bệnh phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, ấm áp, tạo thành "màng sinh học". Các loài vi khuẩn Legionella khác nhau, nguyên nhân gây ra bệnh Legionnaires ở người, thường liên quan đến tháp giải nhiệt và phải được kiểm soát bởi luật pháp. Ngoài những rủi ro về sức khỏe đối với những người dân xung quanh, màng sinh học cũng gây ra nhiều vấn đề cơ học với quá trình làm mát, chẳng hạn như giảm sự truyền nhiệt, gây ăn mòn do vi sinh vật, can thiệp vào hiệu quả của chất ức chế ăn mòn và gián đoạn dòng nước.

Có một số phương pháp để kiểm soát sự lây nhiễm vi sinh vật bao gồm các chất diệt khuẩn như clo, điôxít clo, hypobromit và ôzôn. Ngoài ra, một phương pháp không dùng hóa chất ngày càng được chấp nhận và ứng dụng rộng rãi là khử trùng bằng tia cực tím (UV). Dù sử dụng phương pháp điều trị nào cũng gặp phải nhiều nhu cầu và cần đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Phải có hiệu quả chống lại tất cả các vi sinh vật.
  • Hoạt động nhanh chóng.
  • Phải hiệu quả về chi phí.
  • Phải dễ sử dụng.
  • Phải có tác động môi trường tối thiểu.

Qua nghiên cứu. các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng đồng thời hai phương pháp xử lý là sử dụng tia UV và hóa học để kiểm soát màng sinh học và vi khuẩn Legionella. Tia cực tím khi kết hợp với một chất diệt khuẩn khác có thể đáp ứng tất cả các tiêu chí trên và thậm chí còn giảm nhiều sự phụ thuộc vào chất diệt khuẩn thứ cấp.

Ưu điểm Khử trùng bằng tia UV

Khử trùng bằng tia UV kết hợp với chất diệt khuẩn thích hợp đã được chứng minh trên thực tế là một trong những phương pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất để khử màng sinh học trong nước tháp giải nhiệt. Phương pháp này mang lại hiệu quả tức thì, chống lại tất cả các vi sinh vật trong nước, bao gồm vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, bào tử và động vật nguyên sinh kể cả những vi sinh vật kháng clo. Hệ thống tia cực tím UV cũng dễ sử dụng và có thể được giám sát hiệu quả và tích hợp với các hệ thống kiểm soát quy trình trực tuyến.

Yêu cầu duy nhất đi cùng với phương pháp này là khử trùng dư. Bởi vì tia cực tím không có tác dụng tồn lưu nên nó không thể làm giảm mức độ vi khuẩn cư trú trên các bức tường đường ống. Để đạt được điều này, cần định lượng bằng chất diệt khuẩn thứ cấp. Mặc dù luôn luôn cần phải khử trùng dư, UV giúp làm giảm đáng kể tần suất và mức độ của liều lượng thứ cấp và do đó giảm chi phí và các vấn đề an toàn liên quan đến việc mua, xử lý và vận chuyển hóa chất.

Hệ thống khử trùng bằng tia cực tím rất nhỏ gọn, dạng mô-đun và dễ dàng lắp đặt vào các hệ thống xử lý nước hiện có. Ngoài ra, liều lượng thứ cấp không yêu cầu thiết bị giám sát phức tạp cần thiết nếu chất diệt khuẩn được sử dụng làm chất khử trùng chính. UV cũng không gây ra sự hình thành các sản phẩm phụ khử trùng bằng hóa chất, nhiều sản phẩm trong số đó có thể gây ra các tác động không mong muốn.

Cách thức hoạt động của tia UV

UV là một phần của quang phổ điện từ giữa ánh sáng nhìn thấy và tia X. Phần cụ thể của phổ UV giữa 185-400nm (còn được gọi là UV-C) có tác dụng diệt khuẩn mạnh, với hiệu quả cao nhất ở 265nm (mặc dù một số đặt nó ở 254nm). Ở các bước sóng này, tia UV giết chết vi sinh vật bằng cách xuyên qua màng tế bào của chúng và làm hỏng DNA, khiến chúng không thể sinh sản và tiêu diệt chúng một cách hiệu quả..

Hệ thống khử trùng bằng tia UV điển hình bao gồm một đèn UV được đặt trong một ống bảo vệ bằng thạch anh, được gắn trong một buồng thép không gỉ hình trụ. Nước được xử lý đi vào ở một đầu và đi dọc theo toàn bộ chiều dài của buồng trước khi thoát ra ở đầu kia.

Thiết kế hệ thống tia UV

Hệ thống UV để xử lý nước trong tháp giải nhiệt nên được lắp đặt sau lọc. Liều lượng UV mà vi sinh vật nhận được phụ thuộc vào năng lượng đầu ra của đèn UV, tốc độ dòng nước, khả năng truyền tia UV của nước (giá trị độ truyền qua của nó) và cũng như hình dạng của buồng xử lý. Việc thiết kế buồng xử lý thích hợp phải tính đến tất cả các yếu tố này. Độ truyền quang (transmittance) đặc biệt quan trọng và là thước đo lượng tia UV bị vật chất lơ lửng trong nước hấp thụ hoặc phân tán. Điều này có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào nguồn nước và mức độ tinh khiết của nó, vì vậy cần phải luôn tiến hành kiểm tra độ truyền quang để xác định thiết kế hệ thống UV chính xác.

Khi tốc độ dòng chảy tăng, kích thước buồng và công suất đèn có thể tăng theo yêu cầu. Đối với dòng chảy lớn hơn, nhiều buồng được sử dụng, nối tiếp hoặc song song, cho đến khi đạt được mức độ khử trùng cần thiết. Nên sử dụng đèn UV cường độ cao, áp suất trung bình để xử lý tốc độ dòng chảy lớn, vì chúng tạo ra sản lượng UV cao mà không chiếm nhiều không gian có giá trị.

Khử trùng hiệu quả đòi hỏi phải áp dụng liều lượng UV liên tục vào nước. Máy biến áp cần có sẵn để hấp thụ các dao động trong nguồn điện trong khi duy trì nguồn điện không đổi cho (các) đèn UV. Các tùy chọn chuyển đổi nguồn cũng cần phải có để điều chỉnh công suất đèn trực tuyến khi lưu lượng nước hoặc chất lượng nước thay đổi. Tùy chọn chuyển đổi nguồn duy trì mức liều UV không đổi được xác định trước trong khi vẫn đảm bảo hiệu quả năng lượng tối đa.

Trong hầu hết các hệ thống khử trùng, cần có một phương tiện theo dõi hiệu quả tức thời của tia cực tím. Với kỹ thuật định lượng hóa chất, việc khử trùng được cho là có hiệu quả sau khi đã áp dụng một liều lượng nhất định. Tương tự với UV, nếu một liều năng lượng UV tối thiểu, được tính từ tốc độ dòng chảy tối đa và có tính đến độ truyền nước, đã được chứng minh là đến được bề mặt bên ngoài của buồng xử lý (nơi kiểm soát UV) để có thể khử trùng. Kiểm soát UV có thể phát hiện các thay đổi trong giá trị truyền qua của nước và giúp điều chỉnh đầu ra UV cho phù hợp, đảm bảo khử trùng bằng tia UV nhất quán mọi lúc.

Kết luận

Nếu được sử dụng kết hợp với chất diệt khuẩn hóa học thứ cấp, khử trùng bằng tia UV là một trong những phương pháp kiểm soát màng sinh học trong nước tháp giải nhiệt hiệu quả nhất về chi phí. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả chống lại vi khuẩn Legionella, một vi sinh vật phát triển mạnh trong môi trường ấm áp, ẩm ướt, có mái che của tháp giải nhiệt. Tia UV hoạt động tức thì và có hiệu quả chống lại tất cả các vi sinh vật trong nước, bao gồm cả những vi sinh vật kháng clo. Hệ thống xử lý bằng tia UV rất nhỏ gọn và thường có thể dễ dàng trang bị thêm cho các hệ thống xử lý nước hiện có. Ngoài ra, liều lượng thứ cấp không yêu cầu thiết bị giám sát phức tạp cần thiết nếu chất diệt khuẩn được sử dụng làm chất khử trùng chính. Tất cả những yếu tố này tạo nên một quy trình xử lý đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho cơ sở, đồng thời cung cấp sự bảo vệ đáng tin cậy chống lại sự lây lan của các bệnh nguy hiểm.

Goldsun - địa chỉ lắp đặt tháp giải nhiệt và cung cấp phụ tùng tháp giải nhiệt uy tín

Trên đây Goldsun Cooling Tower đã mang đến cho các bạn bài viết về phương pháp khử trùng nước trong tháp giải nhiệt bằng tia UV. Nếu có nhu cầu về Tháp giải nhiệt hoặc các linh kiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0934 899 800. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

 

Xem thêm:

CÁC VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI BẢO TRÌ THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP

THAY THẾ TẤM CHẮN NƯỚC - DRIFT ELIMINATOR

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

 Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
0988 947 239
0934 999 800
0934 899 800
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram