EnglishKoreanVietnamese
October 7, 2021

LƯU LƯỢNG CỦA NƯỚC LÀM MÁT

Trong tháp giải nhiệt, có một đơn vị luôn được nhắc đến là lưu lượng nước làm mát. Vậy lưu lượng nước làm mát là gì? Và cách tính lưu lượng nước làm mát tối thiểu như thế nào? Trong bài viết này, Goldsun sẽ cùng các bạn tìm hiểu về đơn vị tính này.

Lưu lượng nước là gì?

Lưu lượng dòng chảy hay còn gọi là lưu lượng nước, là lượng nước chảy qua tiết diện ngang của một ống dẫn trong một thời gian nhất định (có thể tính bằng giây,giờ ,ngày...). Thông thường đơn vị tính của lưu lượng nước trong tháp giải nhiệt là m3/h.

2 loại lưu lượng nước thường gặp trong đời sống là lưu lượng nước sông hoặc lưu lượng nước đường ống tròn. Cách tính lưu lượng nước qua ống tròn chủ yếu từ hệ thống nước sinh hoạt hoặc nước hồ bơi, và phục vụ công tác thủy lợi của hệ thống sông ngòi nông nghiệp.

Trong ngành thi công bể bơi, lưu lượng nước là chỉ số dùng để đo lượng chất lỏng qua hệ thống đường ống, bình lọc, máy lọc, máy bơm hay các thiết bị bể bơi khác như máy thổi khí, máy làm nóng nước,… trong một đơn vị thời gian.

Lưu lượng tối thiểu của nước làm mát

Nước làm mát đi qua máy lạnh sẽ hấp thụ nhiệt qua các cuộn dây hoặc tấm tản nhiệt. Nước chảy qua giàn làm lạnh càng nhanh thì truyền nhiệt càng nhanh. Lưu lượng tối thiểu của nước làm mát là lưu lượng tạo ra tốc độ làm mát mong muốn nếu máy lạnh hoạt động ở hiệu suất 100 phần trăm. Trong thực tế, nước thường sẽ không được làm lạnh ở tốc độ đó nếu không có lưu lượng cao hơn vì nước sẽ hấp thụ và giải phóng nhiệt từ cả các vùng làm lạnh không mong muốn khác nữa.

Công thức tính toán lưu lượng tối thiểu của nước làm mát:

Đầu tiên, lấy nhiệt độ của nước khi đi vào máy làm lạnh trừ đi nhiệt độ của nước khi rời khỏi máy (độ F).

Ví dụ: nếu nước đi vào máy làm lạnh ở 40oF và đi ra ở 66oF: 66 - 40 = 26 oF.

Nhân câu trả lời này với 500 ( nhiệt dung riêng của nước) : 26 × 500 = 13.000.

Cuối cùng là chia tốc độ làm mát mà bạn cần trong một giờ ( đơn vị nhiệt Anh - BTU). Ví dụ, nếu máy làm lạnh phải hút 3.840.000 BTU mỗi giờ: 3.840.000 ÷ 13.000 = 295,4 (gallon/phút) =  67,092725 m3/h.

Đây là tốc độ làm lạnh tối thiểu của máy làm lạnh, được đo bằng đơn vị gallon / phút. Bạn có thể đổi lại thành m3/ giờ bằng cách nhân kết quả với 0.227125 hoặc sử dụng các công cụ đổi đơn vị online.

Nhà cung cấp tháp giải nhiệt đáng tin cậy

Trên đây Goldsun Cooling Tower đã giới thiệu đến các bạn về lưu lượng nước và cách tính ưu lượng nước làm mát tối thiểu. Nếu có nhu cầu về Tháp giải nhiệt hoặc các linh kiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0934 899 800. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Xem thêm:

THÁP GIẢI NHIỆT VẬN HÀNH THẾ NÀO TRONG ĐIỀU KIỆN GIÁ LẠNH

SO SÁNH THÁP GIẢI NHIỆT MẠCH HỞ VÀ THÁP GIẢI NHIỆT MẠCH KÍN

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

 Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
0988 947 239
0934 999 800
0934 899 800

Follow Social

linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram