EnglishKoreanVietnamese
September 30, 2021

SỰ KHÁC BIỆT CỦA CHILLER VÀ THÁP GIẢI NHIỆT

Cả Chiller và Tháp giải nhiệt đều được sử dụng để loại bỏ nhiệt từ chất lỏng, được sử dụng để giúp hạ nhiệt trong các thiết bị, hệ thống lớn như trạm phát điện. Về chức năng, Chiller và Tháp giải nhiệt đều có nhiệm vụ gần như nhau, vậy đâu là điểm khác biệt là gì giữa hai thiết bị này?

Trong bài viết này, Goldsun sẽ giới thiệu đến các bạn những điểm khác biệt giữa Chiller và Tháp giải nhiệt trong cấu tạo, ứng dụng và hiệu quả tiêu thụ điện năng.

Các loại Chiller và Tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt loại bỏ nhiệt từ nước được đưa ra khỏi bình ngưng. Nước được đưa ra sau đó được tái chế trở lại nhà máy để sử dụng làm mát hệ thống trở lại, hoặc thải ra môi trường. Chiller hấp thụ nhiệt từ chất làm mát, được chứa hoàn toàn bên trong hệ thống làm mát. Sau đó, Chiller sẽ truyền nhiệt cho không khí xung quanh bộ phận làm lạnh. Mặc dù Chiller và tháp giải nhiệt thực hiện các chức năng tương tự nhau, song điểm khác biệt nằm ở chỗ tùy theo loại và thành phần được sử dụng cũng như bản chất của thiết bị mà chúng làm mát và cấp điện.

Tháp giải nhiệt được thiết kế theo hai loại chính: gió đối lưu cơ học và đối lưu tự nhiên. Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học hoạt động dựa vào quạt để hút không khí mát vào hệ thống để loại bỏ nhiệt từ nước. Trong khi đó tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên thường được ứng dụng trong các nhà máy điện hạt nhân, sử dụng khí thải được đưa vào một ống khói cao. Khi không khí bốc lên, nó cung cấp các đặc tính làm mát. Chiller được thiết kế dạng tản nhiệt, làm mát bằng nước hoặc làm mát bằng gió. Chiller làm mát bằng không khí cần ít bảo trì hơn so với Chiller làm mát bằng nước, trong khi Chiller làm mát bằng nước tiêu thụ ít điện năng hơn.

Các thành phần chính

Các thành phần chính của tháp giải nhiệt là bồn chứa và máy bơm. Bồn chứa thu gom nước thải ra từ hệ thống nước tuần hoàn. Máy bơm cung cấp nước cho tháp giải nhiệt và tạo ra dòng nước tạo điều kiện làm mát.

Chiller sử dụng máy nén, thiết bị trao đổi nhiệt thiết bị bay hơi và thiết bị trao đổi nhiệt bình ngưng. Bộ trao đổi nhiệt bình ngưng là thành phần chính loại bỏ nhiệt từ Chiller ra không khí.

Ứng dụng

Tháp giải nhiệt thường được sử dụng để cung cấp nước làm mát cho quá trình sản xuất điện và cơ khí. Các nhà máy điện gần hồ và sông sử dụng tháp giải nhiệt để làm mát nước tuần hoàn đã được làm nóng trong bình ngưng.

Chiller được sử dụng trong các ứng dụng không bị ảnh hưởng bởi nhiệt lượng phụ do Chiller thải ra. Trên thực tế, nhiệt lượng bổ sung được tận dụng để sưởi ấm cho cây trong mùa đông. Các ứng dụng của Chilller phổ biến nhất là trong ngành nhựa và các ứng dụng làm lạnh.

Hiệu quả tiêu thụ điện năng

Tháp giải nhiệt sử dụng máy bơm để tuần hoàn nguồn nước. Máy bơm tiêu thụ rất nhiều điện năng. Quạt sử dụng trong tháp giải nhiệt cũng tiêu tốn điện năng; tuy nhiên, các tháp giải nhiệt cung cấp khả năng làm mát lớn hơn đáng kể, dẫn đến khả năng làm mát đạt hiệu quả về năng lượng hơn.

Các Chiller được điều khiển bởi máy nén và bộ trao đổi nhiệt, do đó không hiệu quả về mặt năng lượng. Khi so sánh các loại Chiller, Chiller làm mát bằng nước mang lại hiệu quả tối ưu khi so sánh về mức độ tiêu thụ điện năng. Bề mặt ướt truyền nhiệt tốt hơn bề mặt khô; do đó, Chiller làm mát bằng nước tiêu thụ điện năng ít hơn 10% so với Chiller làm mát bằng không khí.

Goldsun Cooling Tower - đơn vị sản xuất và lắp đặt tháp giải nhiệt uy tín, chất lượng

Trên đây Goldsun đã giới thiệu đến các bạn sự khác biệt của Chiller và Tháp giải nhiệt.

Nếu các bạn có nhu cầu về Tháp giải nhiệt hoặc các linh kiện tháp giải nhiệt như tấm tản nhiệt, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0934 899 800. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

 Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
0988 947 239
0934 999 800
0934 899 800

Follow Social

Top linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram