EnglishKoreanVietnamese
October 6, 2021

THÁP GIẢI NHIỆT VẬN HÀNH THẾ NÀO TRONG ĐIỀU KIỆN GIÁ LẠNH

Ở Việt Nam, tháp giải nhiệt luôn được vận hành với nhiệt độ không quá thấp để có thể gây ảnh hưởng tới khả năng vận hành của tháp. Vậy nhưng nếu nước bị đóng băng thì sao? Tháp giải nhiệt sẽ vận hành thế nào trong điều kiện khắc nghiệt, giá lạnh? Bài viết này, Goldsun sẽ cùng các bạn tìm hiểu làm thế nào để tháp giải nhiệt có thể vận hành trong điều kiện khắc nghiệt này.

Yêu cầu vận hành Tháp giải nhiệt trong điều kiện giá lạnh

Trong các ứng dụng khác nhau, từ các cơ sở quy trình công nghiệp đến trung tâm dữ liệu, nhiều tòa nhà yêu cầu làm mát - ngay cả trong thời tiết lạnh. Cần giám sát cẩn thận khi vận hành tháp giải nhiệt ở nhiệt độ dưới 0oC để tránh các biến cố xảy ra. Bằng cách tuân theo một số hướng dẫn vận hành cơ bản, tháp giải nhiệt có thể được vận hành thành công quanh năm ngay cả trong điều kiện khí hậu lạnh.

Trong quá trình vận hành vào mùa đông, quạt của tháp giải nhiệt đưa không khí có nhiệt độ thấp tiếp xúc với nước lưu thông. Lưu lượng khí lạnh càng lớn thì nhiệt độ nước càng lạnh.

Khi tải nhiệt theo quy trình thiết kế, tháp giải nhiệt ngược dòng sẽ ngăn dòng chảy khối lượng lớn của nước tụt xuống 0oC.

Trên thực tế, rất ít khả năng tháp giải nhiệt bị hỏng do nước bị đóng băng. Chỉ khi những giọt nước nhỏ hoặc dòng nước bị rỉ ra khỏi dòng chính thì chúng mới chịu tác động một cách toàn diện của không khí lạnh để có thể trở thành băng và gây tổn hại cho hệ thống tháp.

Một số quy tắc cơ bản để vận hành tháp giải nhiệt trong thời tiết lạnh

Điều quan trọng nhất là phải thảo luận về các yêu cầu vận hành trong thời tiết lạnh với nhà sản xuất tháp giải nhiệt mà cơ sở đang sở hữu. Thiết kế tháp giải nhiệt lấy gió ngang dòng và tháp giải nhiệt lấy gió ngược dòng có các đặc điểm hoạt động trong thời tiết lạnh khác nhau, nhưng có một số điểm chung cho cả hai thiết kế tháp.

Dưới đây là một số quy tắc cần tuân thủ để vận hành tháp giải nhiệt trong thời tiết lạnh:

  • Đảm bảo rằng tháp giải nhiệt đang hoạt động ở TẢI NHIỆT TỐI ĐA CÓ THỂ. Tháp giải nhiệt hoạt động sẽ liên tục tách nhiệt từ nước tuần hoàn. Nếu không có tải nhiệt, nhiệt độ của nước sẽ bằng nhiệt độ bầu ướt trong không khí hoặc sẽ bị đóng băng.
  • Duy trì tốc độ dòng nước thiết kế trên tấm tản nhiệt. Giảm lưu lượng nước qua khu vực tản nhiệt có thể tạo ra các khu vực nửa khô rất dễ bị đóng băng nhanh chóng.
  • Phải có một bộ điều nhiệt để điều khiển quạt tắt khi gặp nhiệt độ nước lạnh thấp hơn.
  • Nếu tháp được trang bị Biến tần (VFD) hoặc hai động cơ, phải vận hành ở tốc độ giảm hoặc tốc độ thấp để tăng nhiệt độ nước ra khỏi tháp giải nhiệt
  • Kiểm tra quạt chu kỳ định kỳ để ngăn đá hình thành trên các cánh đảo gió
  • Có thể cần đảo chiều quạt trong thời gian ngắn để làm tan băng bằng cách đưa nước ấm vào tháp
  • Kiểm tra bằng mắt thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ trong quá trình vận hành
  • Nếu xảy ra hiện tượng đóng băng, hãy thận trọng khi loại bỏ băng để tránh làm hỏng tháp hoặc gây thương tích cho nhân viên vận hành và sửa chữa tháp.

Cửa gió vào và các khu vực cách xa nguồn nhiệt dễ bị đóng băng nhất. Hiện tượng đóng băng nhẹ trên khu vực cửa gió vào trong môi thời tiết dưới lạnh là rất bình thường và không đáng lo. Cần phải kiểm tra định kỳ để tránh đóng băng quá mức có thể ngăn không khí đi qua tháp giải nhiệt.

Nhà cung cấp tháp giải nhiệt đáng tin cậy

Trên đây Goldsun Cooling Tower đã cùng các bạn tìm hiểu làm thế nào để tháp giải nhiệt có thể vận hành trong điều kiện giá lạnh. Nếu có nhu cầu về Tháp giải nhiệt hoặc các linh kiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0934 899 800. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Xem thêm:

So sánh tháp giải nhiệt mạch hở và mạch kín

Các hệ thống tháp giải nhiệt Goldsun

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

 Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
0988 947 239
0934 999 800
0934 899 800

Follow Social

linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram