EnglishKoreanVietnamese
November 15, 2021

Xử lý tiếng ồn động cơ điện tháp giải nhiệt

Khi động cơ điện trong tháp giải nhiệt hoạt động trong thời gian dài nếu không được bảo dưỡng sẽ gây hiện tượng tiếng kêu bất thường. Điều này có nghĩa động cơ đang gặp vấn đề và cần phải xử lý.

Trong bài viết này, Goldsun sẽ giới thiệu đến bạn cách xử lý tiếng ồn động cơ tháp giải nhiệt phát ra khi hoạt động.

Nguyên nhân gây tiếng ồn trong động cơ tháp giải nhiệt

+ Thêm chuyên mục

Cũng giống như các thiết bị điện tử khác, động cơ điện tháp giải nhiệt làm việc với dòng điện xoay chiều bao giờ cũng xảy ra tiếng kêu “từ” âm thấp. Lý do là các lõi thép stato và rotor ghép bằng các lá thép (được làm từ tôn Silic) bị ép chặt và nới lỏng theo chu kỳ, gây chấn động lõi thép, đặc biệt ở phần bề mặt răng trong quá trình từ hóa bằng dòng điện xoay chiều.

Tiếng ồn bất thường trong động cơ tháp giải nhiệt

Các tiếng ồn bất thường của động cơ điện tháp giải nhiệt có thể phân biệt được như tiếng rú, tiếng rít gió, tiếng cọ sát các phần cơ khí, tiếng trầm to,… Chúng có thể được chia ra do các nguyên nhân sau:

Nguyên nhân về điện từ:

– Lõi thép ép quá lỏng hoặc các lá thép lắp trên miệng răng bị tòe đầu.

– Khe hở giữa rotor và stator của động cơ điện tháp giải nhiệt không đồng đều khi các cuộn dây pha stato có mạch nhánh song song.

Nguyên nhân về cơ :

– Động cơ điện bị chấn động rung lắc quá. Hư hỏng ở các ổ đỡ.

– Ghép không chặt các lá tôn ở thành lõi stator và rotor.

– Nêm rãnh bị hỏng, cách điện bị nhô lên khỏi mặt rãnh ,…

Cách khắc phục:

Khi tiếng ồn là tiếng âm thanh trầm:

– Nên kiểm tra các bulong, đai ốc, mối hàn,… giúp ép chặt các lõi tôn vào nhau.

– Kiểm tra lại cách điện, nêm rãnh, bối dây.

– Kiểm tra siết chặt lại các bu lông động cơ, các mối lắp ghép giúp động cơ điện tháp giải nhiệt không bị chấn động quá mức.

Tiếng kêu âm cao:

– Kiểm tra cường độ dòng điện có cân bằng và vượt quá chỉ số định mức không ? Nếu động cơ điện tháp giải nhiệt vẫn làm việc bình thường thì có thể xác định được rung động gây ra là do phần răng của lõi tôn stato và rotor dưới ảnh hưởng của từ trường sóng hài bậc cao.

– Ép chặt lại phần răng các lá thép tạo thành lõi tôn stato và roto.

– Đôi khi tiếng kêu âm cao có thể còn kèm theo cả chấn động motor điện, thường do bạc đạn bị hư hỏng hoặc bị khô mỡ. Khi đó cần kiểm tra lại bạc đạn và thay thế bạc đạn mới.

–Tắc nghẽn lỗ thông gió, tiết diện lỗ gió trên đường thông gió thay đổi đột ngột ở động cơ điện có tốc độ cao và có quạt gió ngoài.

 

Nhà cung cấp tháp giải nhiệt uy tín

Trên đây Goldsun đã giới thiệu đến các bạn về cách xử lý động cơ điện tháp giải nhiệt khi có tiếng ồn. Nếu có nhu cầu về Tháp giải nhiệt hoặc các linh kiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0934 899 800. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Xem thêm:

LÀM SẠCH TẤM TẢN NHIỆT THÁP GIẢI NHIỆT

XỬ LÝ XẢ ĐÁY BẰNG BỘ LẮNG LAMELLA

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

 Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
0988 947 239
0934 999 800
0934 899 800

Follow Social

linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram