EnglishKoreanVietnamese

Hướng dẫn lựa chọn Tháp giải nhiệt

logo
nha-may

Trước khi  lựa chọn lắp đặt tháp giải nhiệt , bạn nên tìm hiểu thêm về tháp giải nhiệt và quyết định loại phụ kiện tháp giải nhiệt nào phù hợp nhất với bạn.

Phân loại tháp giải nhiệt theo nguyên lý hoạt động

Như các bạn đọc đã biết, tháp giải nhiệt (Cooling tower) là một trong những hệ thống làm mát quan trọng trong các nhà máy, xí nghiệp. Để phân loại được các tháp giải nhiệt cũng là một vấn đề rối ren vì nó được phân loại theo rất nhiều kiểu khác nhau. Trong bài viết này, Goldsun xin nói về cách phân loại hệ thống làm mát này dựa trên nguyên lý hoạt động.

Tháp giải nhiệt lấy gió ngang (Crossflow Cooling Tower)

Trong các tháp giải nhiệt lấy gió ngang, nước chảy theo chiều dọc qua lớp nằm ở trong một bộ phận là Fill trong khi không khí được đưa vào theo chiều ngang, ngang qua dòng nước rơi. Từ đó tạo nên tiếp xúc trực tiếp và giúp làm giảm nhiệt độ nước.
Dựa trên cấu trúc này, không cần sử dụng hệ thống phân phối cho không khí, nước nóng ở phía trên của tháp sử dụng trọng lực như một hệ thống phân phối.
Cấu trúc này được áp dụng rộng rãi cho hầu hết các tháp giải nhiệt lấy gió ngang.

Tháp giải nhiệt lấy gió ngược dòng (Counterflow cooling towers)

Tháp giải nhiệt lấy gió ngược dòng được thiết kế sao cho không khí được thổi từ dưới thẳng đứng lên trên, trong khí đó nước nóng được chảy theo dòng từ trên xuống. Không khí và nước tiếp xúc trực tiếp với nhau tại bộ phận Fill của tháp.
Do luồng không khí được thổi từ dưới lên nên cần một hệ thống khép kín do đó loại tháp giải nhiệt này không thể lợi dụng trọng lực giống như ở tháp giải nhiệt chéo. Thay vào đó, tháp sử dụng hệ thống phun với áp suất lớn, giúp tuần hoàn dòng chảy trong tháp.
Với một lưu ý rằng không khí phải được tiếp xúc trực tiếp với nước nên các đường ống và vòi phun sẽ được thiết kế các xa nhau giúp không khí có không gian tiếp xúc.
Vì không khí phải có thể đi qua hệ thống phun, nên các đường ống và vòi phun phải cách xa nhau để không hạn chế luồng khí.

Tấm chắn nước và Tấm tản nhiệt

Đây là hai phụ kiện chính của tháp giải nhiệt

Tấm chắn nước

Tấm tản nhiệt

 • Trong tháp giải nhiệt thì tấm tản nhiệt và tấm chắn nước là hai bộ phận không thể thiếu.
 • Tấm chắn nước, là tấm màng chắn được thiết kế ngăn không cho nước bên trong tháp giải nhiệt bắn ra ngoài mà vẫn đảm bảo được các luồng không khí có thể đi qua làm mát. Ngoài ra, chúng còn có chức năng phân chia nước tản bớt nhiệt.
 • Tấm tản nhiệt ở tháp Cooling Tower cực kỳ quan trọng, nó được xem như là trái tim của tháp. Bộ phận này nhận nhiệm vụ chia cắt dòng nước lạnh và nước nóng, với hơi nóng dư thừa từ các thiết bị máy móc và xả hơi nóng ra bên ngoài khí quyển.

Lựa chọn vật liệu

Bạn nên chọn loại tháp giải nhiệt phù hợp với nhiệt độ và điều kiện làm việc.

PVC
PP
CPVC
 • Khi nhiệt độ làm việc của bạn dưới 65 ° C, bạn có thể chọn tháp giải nhiệt PVC. Và nó là loại được sử dụng rộng rãi nhất trong các tháp giải nhiệt.
 • Nếu phạm vi nhiệt độ làm việc từ 65 ° C đến 90 ° C, tháp giải nhiệt PP là lựa chọn tốt nhất.
 • Nếu nhiệt độ làm việc cao hơn 90 ° C và có thể đạt 100 ° C, tháp giải nhiệt CPVC là sự lựa chọn lý tưởng để bạn làm việc hiệu quả.
khi-thai
Chúng tôi ở đây để giúp đỡ bạn!
Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí

  CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

   Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
  0988 947 239
  0934 999 800
  0934 899 800

  Follow Social

  linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram