EnglishKoreanVietnamese
October 4, 2021

CẤU TẠO - NGUYÊN LÝ - BẢO TRÌ HỆ THỐNG HVAC

Hệ thống HVAC là một phần quan trọng trong đời sống chúng ta. Ứng dụng của hệ thống HVAC rất rộng, từ nhà riêng, tòa nhà chung cư, khách sạn và các cơ sở sinh hoạt cao cấp, đến các tòa nhà công nghiệp và văn phòng từ trung bình đến lớn như các tòa nhà chọc trời và bệnh viện. Hệ thống HVAC cũng được sử dụng trong các phương tiện như ô tô, tàu hỏa, máy bay, tàu thủy và tàu ngầm, ...

Vậy hệ thống HVAC là gì? Bài viết này, Goldsun sẽ giới thiệu đến các bạn hệ thống HVAC, cùng cấu tạo, nguyên lý và các phương pháp bảo trì hệ thống này.

Hệ thống HVAC là gì?

HVAC là viết tắt của cụm từ tiếng anh Heating, Ventilating, and Air Conditioning - Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hoà không khí. Do đó, HVAC còn được gọi chung là hệ thống điều hòa không khí.

Hệ thống HVAC hoạt động dựa trên nguyên lý nhiệt động lực học, cơ học chất lỏng và truyền nhiệt.

Tất cả các yếu tố này đều có tác dụng trong các thành phần khác nhau của HVAC. Hệ thống HVAC sẽ đảm bảo IAQ - chất lượng không khí bên trong tòa nhà hoặc các công trình liên quan chủ yếu đến sức khỏe và sự an toàn cho người sống tại tòa nhà hoặc các vật dụng / hàng hóa được đặt trong đó.

HVAC có vai trò quan trọng đối với việc thay thế không khí cũ bằng không khí trong lành từ bên ngoài. Chính vì vậy, hệ thống này được sử dụng rộng rãi trong cả các khu dân cư và các cơ sở thương mại.

Cấu tạo của hệ thống HVAC

Hệ thống hvac bao gồm những gì? Các bộ phận cơ bản thiết kế nên một hệ thống hvac trong tòa nhà là:

Hệ thống sưởi

Hệ thống sưởi bao gồm một hệ thống các thiết bị nhằm mục đích tạo ra một lượng nhiệt cao hơn (làm ấm) nhiệt độ môi trường xung quanh cho không gian tòa nhà. Quá trình tạo nhiệt được thực hiện bằng cách gia nhiệt trung tâm.

Các thiết bị tạo nên một hệ thống sưởi hoàn chỉnh bao gồm:

-Thiết bị sưởi, bơm nhiệt: Thiết bị này dùng để làm nóng nước, hơi nước, không khí ở vị trí trung tâm.

- Nhiệt truyền qua đối lưu, truyền qua bức xạ.

Hệ thống sưởi được vận hành thông qua các nguồn nhiên liệu khác nhau như nhiên liệu rắn (than, củi ..), nhiên liệu lỏng (xăng, dầu ..), nhiên liệu khí (các loại khí gas), và nhiên liệu điện. Lò sưởi điện thường được sử dụng để dự phòng hệ thống nhiệt hoặc bơm nhiệt.

Hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió là quá trình thay thế không khí không gian kín bằng không khí trong lành bên ngoài và không khí lưu thông. Hệ thống thông gió giúp cải thiện chất lượng không khí bên trong tòa nhà, loại bỏ mùi, và kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm.

Hệ thống thông gió thường được chia làm hai loại:

  • Thông gió cơ học: Sử dụng các quạt hay thiết bị cơ khí để đẩy không khí di chuyển, cung cấp sự thông gió. Thường được ứng dụng trong hệ thống nhà bép và phòng tắm.
  • Thông gió tự nhiên: Không khí được lưu thông mà không cần sử dụng quạt hay thiết bị cơ khí nào. Thông gió tự hiên sử dụng các loại cửa thông gió, lỗ thông hơi.

Điều hòa nhiệt độ:

  • Làm giảm nhiệt độ và kiểm soát độ ẩm không khí lưu thông trong tòa nhà. Không khí được đưa vào bộ trao đổi nhiệt, làm mát bằng máy và đưa đến các khu vực cần làm mát trong tòa nhà.

Nguyên lý hệ thống HVAC vận hành như thế nào?

Hệ thống HVAC hoạt động dựa trên 3 chu trình chính:

  • Cung cấp không khí (lạnh và nóng) vào trong phòng.
  • Đưa không khí mới quay trở về.
  • Thải ra ngoài các luồng khí không sạch hoặc không đạt đủ chất lượng.

Bảo trì hệ thống HVAC

Mỗi hệ thống HVAC có phương pháp bảo trì khác nhau. Quan trọng nhất là phải vệ sinh sạch sẽ và nếu cần sẽ phải thay thế các bộ lọc không khí bị bám bẩn hoặc bị tắc.

Ngoài ra, phải đảm bảo lượng khí được lưu thông đủ thì các thiết bị bay hơi có thể cuộn thành “băng lên” và luồng khí khi đó sẽ càng giảm. Điều này sẽ gây ra hỏa hoạn do các bộ phận điện tử trong hệ thống nóng quá mức.

Các cuộn dây ngưng tụ cũng cần được vệ sinh trong mỗi khoảng thời gian nhất định.  Nếu cuộn dây không được làm sạch thường xuyên sẽ bị nóng nhanh chóng, và càng để lâu thì tuổi thọ của động cơ sẽ càng bị giảm.

 

Nhà cung cấp tháp giải nhiệt đáng tin cậy

Trên đây Goldsun Cooling Tower đã giới thiệu đến các bạn về cấu tạo - nguyên lý - bảo trì cho hệ thống HVAC. Nếu có nhu cầu về Tháp giải nhiệt hoặc các linh kiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0934 899 800. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Xem thêm:

Tấm tản nhiệt Goldsun Cooling Tower

Các hệ thống tháp giải nhiệt Goldsun

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

 Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
0988 947 239
0934 999 800
0934 899 800

Follow Social

linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram