EnglishKoreanVietnamese
October 8, 2021

LỊCH SỬ CỦA THÁP GIẢI NHIỆT

Tháp giải nhiệt hiện nay đã trở thành một thiết bị thân thuộc với nhiều người. Có mặt trong hầu hết các nhà máy, xí nghiệp sản xuất, các tòa nhà chung cư, khách sạn hay các trung tam mua sắm, tháp giải nhiệt đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong các công trình. Vậy lịch sử của tháp giải nhiệt như thế nào? Tháp giải nhiệt có từ bao giờ? Trong bài viết này, Goldsun sẽ cùng các bạn khám phá về lịch sử của Tháp giải nhiệt.

Khái niệm tháp giải nhiệt

Khái niệm tháp giải nhiệt bắt nguồn từ thế kỷ 19, thông qua sự phát triển của bình ngưng để sử dụng với động cơ hơi nước. Bình ngưng sử dụng nước mát, thông qua nhiều phương tiện trung gian khác nhau, để ngưng tụ hơi nước thoát ra khỏi xi lanh hoặc tuabin. Điều này làm giảm áp suất ngược, do đó giúp giảm tiêu thụ hơi nước và giảm tiêu thụ nhiên liệu, đồng thời tăng công suất và tái chế nước-nồi hơi. Tuy nhiên, các bình ngưng yêu cầu một nguồn cung cấp nước làm mát dồi dào. Trong thời điểm đó, việc sử dụng nước lại là một hạn chế đáng kể đối với nhiều hệ thống máy móc trên đất liền.

Vào đầu thế kỷ 20, người ta đã có thể khắc phục tình trạng thiếu nguồn cung cấp nước bằng một số phương pháp tái chế nước làm mát bay hơi. Ở những khu vực với đủ diện tích, các hệ thống này có dạng các ao làm mát; còn với những khu vực hạn chế về đất đai, chẳng hạn như ở các thành phố, các hệ thống có dạng tháp giải nhiệt.

Lịch sử tháp giải nhiệt

Những tháp giải nhiệt đời đầu này được đặt trên nóc các tòa nhà hoặc các cấu trúc đứng độc lập. Tháp được cung cấp không khí bằng quạt hoặc dựa vào luồng không khí tự nhiên. Theo một sách giáo khoa kỹ thuật của Mỹ từ năm 1911, thiết kế của tháp giải nhiệt được mô tả là “một tấm sáng hình tròn hoặc hình chữ nhật – có hình dạng như một ống khói cao 20 đến 40 ft và được phóng to rất nhiều về phía bên. Ở trên cùng là một bộ phân phối các máng, từ đó nước từ bình ngưng phải được bơm vào; nước từ các máng này chảy xuống các "tấm thảm" làm bằng thanh gỗ hoặc lưới thép đan, lấp đầy không gian bên trong tháp."

Thiết kế tháp giải nhiệt đời đầu

Tháp giải nhiệt hình hypebol được cấp bằng sáng chế bởi các kỹ sư người Hà Lan Frederik van Iterson và Gerard Kuypers vào năm 1918. Các tháp giải nhiệt hypebol đầu tiên được xây dựng vào năm 1918 tại một địa điểm gần Heerlen. Những tháp giải nhiệt đầu tiên ở Vương quốc Anh được xây dựng vào năm 1924 tại nhà máy điện Lister Drive ở Liverpool, Anh, để làm mát nước sử dụng tại một nhà máy điện đốt than.

Tháp giải nhiệt tại nhà máy điện Lister Drive ở Liverpool, Anh

Việc tiêu thụ nước làm mát của các nhà máy điện và chế biến trong đất liền được ước tính sẽ làm giảm khả năng cung cấp điện cho phần lớn các nhà máy nhiệt điện trong giai đoạn từ năm 2040–2069.

Đến năm 2021, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một phương pháp thu hồi hơi nước. Hơi nước được tích điện bằng cách sử dụng một chùm ion, và sau đó được giữ lại trong một lưới thép có điện tích trái dấu. Độ tinh khiết của nước đạt vượt mức tiêu chuẩn về khả năng sử dụng của EPA.

Nhà cung cấp tháp giải nhiệt đáng tin cậy

Trên đây Goldsun Cooling Tower đã giới thiệu đến các bạn về lịch sử của tháp giải nhiệt. Nếu có nhu cầu về Tháp giải nhiệt hoặc các linh kiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0934 899 800. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Xem thêm:

Tấm tản nhiệt Goldsun Cooling Tower

Các hệ thống tháp giải nhiệt Goldsun

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

 Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
0988 947 239
0934 999 800
0934 899 800

Follow Social

linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram