EnglishKoreanVietnamese
August 31, 2021

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU TÂM VỚI HỘP SỐ THÁP GIẢI NHIỆT

Các ngành công nghiệp yêu cầu quá trình loại bỏ nhiệt thường sử dụng tháp giải nhiệt với kích thước lớn được lắp dựng tại hiện trường. Tháp giải nhiệt có quạt và động cơ lớn có thể gây ra âm thanh lớn và độ rung quá mức. Hộp số sẽ được sử dụng để giải quyết những vấn đề này.

Sau đây là một số điểm phổ biến mà các kỹ sư vận hành và bảo trì tháp giải nhiệt nêu ra liên quan đến hoạt động của hộp số. Nếu chú ý đến những vấn đề này sẽ giúp giảm thiểu việc bảo trì và kéo dài tuổi thọ hoạt động cho hộp số tháp giải nhiệt.

Hộp số trong tháp giải nhiệt

Hộp số được sử dụng như bộ giảm tốc để làm chậm tốc độ quay từ động cơ vào đến quạt đi của tháp giải nhiệt. Các công ty vận hành nhà máy sản xuất công suất lớn như các nhà máy xử lý hóa chất và các ngành công nghiệp điện năng yêu cầu tháp giải nhiệt có công suất giải nhiệt lớn.

Nếu không có công nghệ hộp số, sẽ phải có động cơ tháp giải nhiệt rất lớn để xử lý trực tiếp mô-men xoắn của quạt. Thay vào đó, việc giảm tốc độ từ hộp số hoạt động như một hệ số nhân mô-men xoắn sẽ chỉ yêu cầu động cơ với kích thước hợp lý và hệ thống cơ khí tổng thể tiết kiệm chi phí hơn.

Việc giảm tốc độ từ hộp số cũng tối ưu hóa hiệu suất của quạt tháp giải nhiệt. Khi đường kính quạt tăng lên, tốc độ quạt phải giảm để duy trì mức độ rung và âm thanh ở mức cho phép cũng như đảm bảo tính toàn vẹn về cấu trúc của quạt. Vì liên quan đến động cơ và quạt, việc định cỡ hộp số không phù hợp có thể dẫn đến độ rung vượt quá mức, gây tiếng ồn và làm hỏng cấu trúc của tháp.

Trong các tháp giải nhiệt lớn, quạt thường hoạt động ở tốc độ từ 100 đến 200 vòng / phút. Tốc độ động cơ phổ biến nhất là 1800 vòng / phút, và việc này yêu cầu hộp số trung bình phải giảm tốc độ động cơ khoảng 9 đến 18 lần để đạt được tốc độ quạt mong muốn. Sự kết hợp chính xác giữa tỷ số hộp số, thiết kế cánh quạt và cánh quạt này góp phần vào hiệu suất cụ thể và hiệu quả năng lượng của tháp giải nhiệt.

Cách xử lý các sự cố hộp số thường gặp

Các kỹ sư vận hành và bảo trì tháp giải nhiệt nêu ra một số vấn đề chung liên quan đến hoạt động của hộp số.

Vấn đề 1: Nhiệt độ khi vận hành cao có thể góp phần làm cho chu kỳ hoạt động ngắn hơn, hỏng hộp số sớm và dẫn đến hộp số bất ngờ dừng hoạt động.

Vấn đề 2: Mức độ rung và âm thanh quá mức có thể dẫn đến các vấn đề về an toàn của nhân viên, cùng với đó là thiết bị sớm bị hư hỏng.

Vấn đề 3: Điều kiện nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt trong tháp giải nhiệt có thể nhanh chóng làm suy giảm công suất hệ thống cơ khí, ảnh hưởng đến mức độ âm thanh và tuổi thọ của bộ hộp số.

Vấn đề 4: Ổ trục nhanh bị hỏng và trục hộp số bị mòn quá mức.

Vấn đề 5: Có quá ít lựa chọn hộp số để hỗ trợ khi cần bảo trì và thay thế theo lịch trình hoặc đột xuất.

Điều may mắn là các nhà phát triển hộp số tháp giải nhiệt vẫn tiếp tục các hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Trong số các cải tiến thiết kế và cải tiến sản phẩm, các kỹ sư đã xác định được các giải pháp để giải quyết năm vấn đề vận hành hộp số thường được các nhà quản lý nhà máy và kỹ sư bảo trì trích dẫn nhiều nhất dưới đây:

Với nhiệt độ vận hành cao: Để giải quyết nhiệt độ vận hành cao, hãy chọn bộ truyền động hộp số với các cánh tản nhiệt tích hợp được thiết kế vào vỏ. Thay vì đúc trơn, các cánh tản nhiệt làm tăng diện tích bề mặt, cho phép loại bỏ nhiệt tốt hơn khi không khí được quạt tháp giải nhiệt kéo qua hộp số. Hộp số tích hợp các cổng dầu lớn bên trong giúp dầu lưu thông tốt và góp phần làm cho nhiệt độ vận hành chung được giữ ở mức thấp hơn. Do đó, tuổi thọ của dầu được kéo dài, ít phải thay dầu hơn và các hộp số và ổ trục được bôi trơn đúng cách để tối đa hóa hiệu suất và tuổi thọ.

Tiếng ồn quá mức. Để giảm mức độ rung và âm thanh quá mức liên quan đến hộp số, hãy chọn loại hộp đúc kim loại. Chọn hộp số được thiết kế để giảm thiểu trường hợp lệch vỏ liên quan đến tải mô-men xoắn và lực đẩy cụ thể cho từng nhiệm vụ của tháp giải nhiệt. Hộp số được đúc dày sử dụng trong tháp giải nhiệt sẽ giúp điều kiện làm việc yên tĩnh hơn, an toàn hơn, ít mỏi kim loại hơn và tuổi thọ dài hơn.

Điều kiện nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt. Các miếng chêm bằng thép tại các điểm kết nối sẽ giúp bộ truyền động hộp số tháp giải nhiệt chống lại các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt. Các miếng chêm nhựa tiếp xúc với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm trong tháp có thể bị mòn theo thời gian, gây ra những thay đổi về dung sai ảnh hưởng đến âm thanh và tuổi thọ của bộ hộp số. Các miếng chêm bằng thép giúp hộp số điều khiển âm thanh và nhiệt độ trong các điều kiện vận hành khắc nghiệt.

Ổ trục hỏng sớm. Để bảo vệ tránh hỏng ổ trục sớm và trục hộp số bị mòn quá mức, hãy sử dụng ổ trục các dãy liên tầng hai hàng hạng nặng. Tuổi thọ vòng bi thông thường là 100.000 giờ. Nên sử dụng phớt dầu ổ trục loại cách điện cao cấp với bề mặt làm kín stato cố định để tránh mài mòn trục. Loại phót chặn này nên được thay thế cho loại phớt chặn dễ bị mòn theo trục hộp số. Các tính năng như bộ cách ly vòng bi làm kín Inpro có thể kéo dài tuổi thọ vòng đệm mà không bị mòn trục quá mức. Việc sử dụng ổ trục các dãy liên tầng hai hàng hạng nặng và vòng đệm dầu có thể bảo vệ hộp số khỏi bị mài mòn sớm và kéo dài tuổi thọ.

Lên kế hoạch bảo trì. Để mở rộng các tùy chọn sửa chữa hoặc thay thế hộp số và các lựa chọn cho bảo trì theo lịch trình hoặc đột xuất, hãy chọn một nhà cung cấp đáng tin cậy với kiến thức cụ thể về bộ truyền động hộp số và cung cấp nhiều linh kiện tháp giải nhiệt. Một số nhà sản xuất hộp số thậm chí còn cung cấp một đội đánh giá hộp số nội bộ chuyên dụng có kinh nghiệm trong việc kiểm tra, sửa chữa và xây dựng lại các thiết kế hộp số phổ biến nhất.

Các kỹ sư vận hành và bảo trì nhà máy phải quản lý hiệu quả nhiều vấn đề về dịch vụ tháp giải nhiệt, cho dù theo lịch trình hay ngoài kế hoạch. Tìm kiếm các giải pháp lâu dài, hợp lý cho các vấn đề phổ biến nhất không chỉ đơn giản hóa các hoạt động bảo dưỡng và sửa chữa định kỳ mà còn giúp bạn không cần phải bận tâm về dịch vụ. Hộp số đáng tin cậy của các nhà cung cấp đáng tin cậy mang lại cảm giác an toàn khi các vấn đề bảo trì và dịch vụ có thể được quản lý một cách có phương pháp.

Nhà cung cấp tháp giải nhiệt uy tín

Trên đây Golsun Cooling Tower đã giới thiệu đến các bạn về một số điều cần lưu tâm với hộp số tháp giải nhiệt. Nếu có nhu cầu về Tháp giải nhiệt hoặc các linh kiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0934 899 800. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

 Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
0988 947 239
0934 999 800
0934 899 800

Follow Social

Top linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram