EnglishKoreanVietnamese
September 20, 2021

TẦM QUAN TRỌNG CỦA LỌC CƠ HỌC TRONG THÁP GIẢI NHIỆT

Tháp giải nhiệt được ứng dụng trong rất nhiều quy trình: hệ thống HVAC, sản xuất điện và các hoạt động sản xuất khác nhau. Bản thân tháp thường được coi là phần “đơn giản” của vòng lặp quy trình làm mát, nhưng các vấn đề liên quan đến việc tối ưu hóa các điều kiện vận hành và bảo trì tháp có thể phát sinh chi phí đáng kể. Góp phần trực tiếp vào sự gia tăng chi phí hoạt động này là một vấn đề có thể tránh được đó là tắc nghẽn.

Tắc nghẽn là khi bụi và các cặn bẩn khác trong hệ thống bám vào lớp vi sinh trong nước tháp giải nhiệt, tạo ra một lớp màng ngăn chặn khả năng dẫn nhiệt của các bề mặt truyền nhiệt bên trong tháp. Để xử lý vấn đề này chúng ta sẽ kết hợp chất diệt khuẩn và các phương pháp xử lý hóa học khác để giải quyết sự phát triển của vi sinh vật và các mối lo ngại về sức khỏe tiềm ẩn (vi khuẩn Legionella) liên quan. Tuy nhiên, một bước thường bị bỏ qua sau khi xử lý hóa học, đó là xử lý các chất rắn lơ lửng. Cách hiệu quả nhất để xử lý chất rắn lơ lửng trong hệ thống là kết hợp lọc cơ học. Lọc cơ học trong tháp giải nhiệt có tầm quan trọng rất lớn, giữ cho nước sạch và giúp toàn bộ hệ thống có thể vận hành trơn tru.

Trong bài viết này, Goldsun sẽ giới thiệu các bạn các phương pháp lọc cơ học và tầm quan trọng của chúng đối với tháp giải nhiệt.

Làm thế nào để có thể chọn được bộ lọc phù hợp với tháp giải nhiệt của bạn?

Bạn có thể dựa vào một trong các yếu tố sau của các bộ lọc hiện có trên thị trường:

 • Mức độ lọc cần thiết. Phân tích sẽ cung cấp thông tin chi tiết về kích thước hạt (micrômet) nào đang chiếm thể tích nhiều nhất.
 • Lưu lượng dòng chảy. Tốc độ dòng chảy mà hệ thống cần để xử lý.
 • Tiêu thụ nước và bảo trì. Lượng nước thất thoát và bảo dưỡng có thể chấp nhận được là bao nhiêu? Một số loại lọc sẽ yêu cầu lượng nước rửa ngược (mất nước) và bảo dưỡng định kỳ lớn hơn đáng kể so với các loại khác.
 • Đặc điểm hệ thống đang được sử dụng: Có giới hạn về không gian tại vị trí lắp đặt mong muốn không? Diện tích tổng thể của hệ thống lọc cho tháp của bạn có thể rất khác nhau tùy thuộc vào loại, tốc độ dòng chảy và phương pháp lắp đặt được chọn.
 • Chi phí. Thời gian hoàn vốn sau khi đánh giá vốn đầu tư ban đầu, chi phí vận hành hàng năm và khoản tiết kiệm dự kiến bằng cách triển khai hệ thống lọc là bao nhiêu?

Mặc dù những điều cần cân nhắc ở trên là một điểm khởi đầu tuyệt vời, nhưng nó không phải là một danh sách đầy đủ. Hầu hết các nhà sản xuất bộ lọc sẽ rất sẵn lòng hỗ trợ chủ sở hữu tháp chọn giải pháp tối ưu cho ứng dụng cụ thể của họ. Vì vậy, hãy cùng xem xét các loại lọc tháp giải nhiệt chính, mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

SO SÁNH CÁC CÔNG NGHỆ LỌC

Bộ lọc màng tự động

Bộ lọc màng tự động về cơ bản là giỏ lọc (basket strainer) tiên tiến. Một màng lọc với kích thước lỗ do người dùng lựa chọn, sẽ cho phép chất lỏng chảy qua trong khi giữ lại các hạt lớn hơn kích thước lỗ. Khi nhiều hạt được lọc khỏi chất lỏng, chênh lệch áp suất trên màng lọc tăng lên và cuối cùng sẽ báo hiệu quá trình rửa ngược bắt đầu, làm sạch màng lọc và bắt đầu lại quá trình. Thiết kế rửa ngược độc đáo của bộ lọc màng tự động cho phép làm sạch mà không cần đảo ngược hoàn toàn dòng chảy.

Ưu điểm:

 • Có khả năng loại bỏ các hạt có kích thước nhỏ đến 10 micron
 • Không bị ảnh hưởng bởi trọng lượng của các hạt được lọc
 • Tiêu thụ nước tương đối thấp trong quá trình rửa ngược

Nhược điểm:

 • Có thể yêu cầu bảo trì thường xuyên đối với các thành phần dịch vụ
 • Sự chênh lệch áp suất thay đổi

Máy tách ly tâm

Máy tách ly tâm tạo ra dòng xoáy trong buồng tách làm cho chất rắn có trọng lượng riêng lớn hơn nước chảy xuống qua tấm thu. Chất lỏng đã lọc sau đó thoát ra trở lại qua đỉnh của thiết bị và quay trở lại quá trình. Các chất rắn được tách ra khỏi nước sẽ được loại bỏ vào khoảng thời gian và tần suất do người dùng xác định bằng van bi công nghiệp có động cơ. Máy phân tách đã được chứng minh là cực kỳ hiệu quả đối với các hạt có kích thước nhỏ đến 40 micron. Khả năng lọc tăng lên khi trọng lượng riêng của chất rắn tăng lên.

Ưu điểm:

 • Yêu cầu bảo trì thấp (không có bộ lọc, bộ phận chuyển động hoặc vật liệu tiêu hao)
 • Chênh lệch áp suất không đổi
 • Có khả năng lọc một loạt các kích thước hạt
 • Tiêu thụ nước tối thiểu trong quá trình lọc

Nhược điểm:

 • Giới hạn ở chất rắn nặng hơn nước
 • Không thích hợp để lọc siêu mịn

Bộ lọc cát

Thông thường, bộ lọc cát được cấu tạo bằng một bình lớn làm từ sợi thủy tinh hoặc vật liệu không gỉ để lọc ra các hạt. Trong bộ lọc, nước đi qua hỗn hợp cát và sỏi nhiều lớp. Dòng chảy của nước qua bộ lọc cát thường là từ trên xuống. Khi hạt bắt đầu thu thập trên các lớp cát trên cùng, áp suất chênh lệch tăng lên. Khi áp suất chênh lệch đạt đến mức thiết kế, quá trình rửa ngược được bắt đầu. Quá trình rửa ngược sử dụng nước hệ thống hoặc nguồn bên ngoài (ví dụ như nước được cung cấp trong thành phố) để rửa sạch và loại bỏ các hạt được thu thập từ bộ lọc cát, và sau đó nước đó được đưa xuống chung với nước thải.

Ưu điểm:

 • Có khả năng loại bỏ các hạt có kích thước nhỏ đến 10 micron
 • Không bị ảnh hưởng bởi trọng lượng của các hạt được lọc

Nhược điểm:

 • Khối lượng rửa ngược cao được yêu cầu để loại bỏ các hạt đã lọc
 • Có thể yêu cầu bảo trì đáng kể so với các kỹ thuật lọc khác
 • Yêu cầu về không gian rộng rãi
 • Chênh lệch áp suất biến đổi
 • Chi phí cao so với các kỹ thuật lọc khác ở cùng tốc độ dòng chảy

Bộ lọc đĩa

Bộ lọc đĩa sử dụng các chồng đĩa, thường được làm bằng nhựa, để lọc ra các hạt có phạm vi micrômet. Mỗi đĩa có các rãnh khắc, khi xếp chồng lên nhau dưới áp lực sẽ tạo ra các khoảng trống giao nhau để giữ lại các hạt. Khi có nhiều hạt được lọc khỏi chất lỏng, chênh lệch áp suất qua bộ lọc tăng lên và cuối cùng sẽ xảy ra quá trình rửa ngược, làm sạch các đĩa và bắt đầu lại quá trình.

Ưu điểm:

 • Có khả năng loại bỏ các hạt có kích thước nhỏ đến 10 micron
 • Không bị ảnh hưởng bởi trọng lượng của các hạt được lọc
 • Lượng nước tương đối thấp Nhược điểm trong quá trình rửa ngược

Nhược điểm:

 • Có thể yêu cầu bảo trì thường xuyên và thay thế đĩa
 • Chênh lệch áp suất biến đổi

Mặc dù các loại lọc ở trên là một số loại phổ biến nhất, nhưng có nhiều công nghệ lọc khác nhau dành cho người dùng cuối. Với tất cả các tùy chọn hiện có, điều quan trọng là bạn phải hiểu mức độ lọc và các yêu cầu tổng thể cho tháp giải nhiệt. Phân tích sâu về Ưu điểm và Nhược điểm, rủi ro và chi phí hoạt động hàng năm của từng loại sẽ giúp đưa ra quyết định sáng suốt nhất để giải quyết vấn đề lọc cho tháp giải nhiệt của bạn.

Bất kể quy trình yêu cầu làm mát là gì thì một biện pháp đúng đó là: nước sạch là một bước quan trọng trong việc đảm bảo thiết bị trao đổi nhiệt của bạn hoạt động an toàn và hiệu quả.

Nhà cung cấp tháp giải nhiệt đáng tin cậy

Trên đây Goldsun Cooling Tower đã giới thiệu đến các bạn về tầm quan trọng của lọc cơ học trong tháp giải nhiệt. Nếu có nhu cầu về Tháp giải nhiệt hoặc các linh kiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0934 899 800. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Xem thêm:

Tấm tản nhiệt Goldsun Cooling Tower

Hệ thống giảm bớt khí thải tháp giải nhiệt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

 Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
0988 947 239
0934 999 800
0934 899 800

Follow Social

Top linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram