EnglishKoreanVietnamese
September 8, 2021

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC GIỮ SẠCH THÁP GIẢI NHIỆT

Khi nguồn nước sử dụng bị bẩn và có cặn sẽ gây khó khăn cho công việc bảo trì và quản lý tháp giải nhiệt công nghiệp. Tháp giải nhiệt sử dụng nước bẩn sẽ tác động bất lợi đến sức khỏe người sử dụng, và tác động xấu đến cơ sở hạ tầng nước của nhà máy, dẫn đến hiệu quả thấp hơn và tăng chi phí. Nước làm mát tháp giải nhiệt cần được giữ sạch, bởi nếu nước chứa cát mịn, sạn và các chất sinh học có thể góp phần làm hỏng thiết bị đo đạc phân tích, tạo ra sự không chính xác khi hoạt động. Hàm lượng chất rắn trong nước cao có thể làm tăng sự lắng đọng trong bồn tháp giải nhiệt, và tạo thành nơi trú ngụ của vi khuẩn kỵ khí ăn mòn. Như vậy có thể thấy được tầm quan trọng của việc giữ sạch tháp giải nhiệt cả về kinh tế và sức khỏe cho người sử dụng.

Tầm quan trọng của việc giữ sạch tháp giải nhiệt

Khi các chất rắn và chất hữu cơ đọng trong bồn tháp giải nhiệt tăng cao, sẽ bắt buộc phải ngừng hoạt động tháp để tiến hành vệ sinh. Việc vệ sinh tháp giải nhiệt theo cách thủ công có thể mất nhiều ngày để hoàn thành. Tất cả những yếu tố này góp phần gây ra thời gian ngừng hoạt động không cần thiết, hỏng hóc thiết bị đo đạc, giảm hiệu quả và tăng việc sử dụng nước và hóa chất.

Công nghệ lọc cartridge

Là một trong số các phương pháp có chi phí thấp nhất trong lọc tháp giải nhiệt, các bộ lọc cartridge luôn có sẵn.

Để bộ lọc cartridge hoạt động hiệu quả, cần tính đến một số yếu tố. Đầu tiên, phần vỏ phải được định kích thước dựa trên tốc độ dòng chảy của hệ thống và mức độ lọc mong muốn. Thứ hai, để tận dụng toàn bộ khả năng tải chất bẩn của công nghệ lọc đã chọn, vị trí lắp đặt ưu tiên thường là nơi có áp suất chênh lệch cao. Điều này có thể được thực hiện bằng cách lắp đặt bộ lọc gần máy bơm tuần hoàn của hệ thống chính và đưa nước đã lọc đến bồn tháp hoặc bể chứa. Nếu có vấn đề về công suất nước làm mát giảm, một lựa chọn khác là lắp đặt một máy bơm để cung cấp lưu lượng và áp suất cần thiết.

Bộ lọc cartridge được sử dụng khi cần tỷ lệ micrô thấp hơn để loại bỏ các hạt, hoặc khi cần kéo dài tuổi thọ bộ lọc giữa các lần thay.

Điều cần chú ý về kinh tế khi sử dụng bộ lọc Cartridge là chi phí ban đầu cho phần vỏ và chi phí định kỳ cho việc thay thế các bộ lọc..

Bộ lọc cát

Phương pháp phổ biến thứ hai có thể được sử dụng để lọc dòng bên trên tháp giải nhiệt là bộ lọc cát.

Thông thường, bộ lọc cát được cấu tạo bằng một bình lớn làm từ sợi thủy tinh hoặc vật liệu không gỉ để lọc ra các hạt. Trong bộ lọc, nước đi qua hỗn hợp cát và sỏi nhiều lớp. Dòng chảy của nước qua bộ lọc cát thường là từ trên xuống. Khi hạt bắt đầu thu thập trên các lớp cát trên cùng, áp suất chênh lệch tăng lên. Khi áp suất chênh lệch đạt đến mức thiết kế, quá trình rửa ngược được bắt đầu. Quá trình rửa ngược sử dụng nước hệ thống hoặc nguồn bên ngoài (ví dụ như nước được cung cấp trong thành phố) để rửa sạch và loại bỏ các hạt được thu thập từ bộ lọc cát, và sau đó nước đó được đưa xuống chung với nước thải.

Kích thước của bộ lọc cát dựa trên tốc độ dòng chảy. Hầu hết các bộ lọc cát có thể loại bỏ trung bình các loại hạt xuống mức khoảng 5 micron, nhưng phổ biến là ở mức 20 đến 30 micron. Nếu cần thiết, bạn có thể đặt mua trên thị trường các bộ lọc cát hiệu quả cao để có thể loại bỏ các hạt nhỏ hơn nếu cần thiết.

Chi phí vốn ban đầu cho loại thiết bị lọc này cao hơn so với bộ lọc cartridge. Tuy nhiên, chi phí vận hành với bộ lọc cát lại khá thấp. Chúng bao gồm thay thế phương tiện và chi phí nước cần thiết để rửa ngược. Thông thường sẽ không cần xử lý thêm nước thải rửa ngược, tuy nhiên việc này vẫn cần phải được đánh giá. Bộ lọc cát sẽ tỏ ra cực kỳ hữu ích khi được sử dụng nơi có tải trọng chất rắn cao và tại các nhà máy có nhân viên bảo trì hạn chế.

Máy tách ly tâm

Phương pháp tách ly tâm khác biệt so với hai phương pháp trước về cách thức mà quá trình lọc xảy ra. Máy tách ly tâm có kích thước dựa trên tốc độ dòng chảy và kích thước hạt. Chất lỏng đi vào đầu vào của thiết bị phân tách và, dựa trên thiết kế, bắt đầu xoáy, tạo ra một dòng xoáy bên trong vỏ. Khi nước bị xoáy, các hạt và mảnh vụn bị ép ra ngoài theo hướng thẳng vào thành vỏ, và chất lỏng sạch sẽ đi qua dòng xoáy bên trong của bộ phân tách và thoát ra ngoài. Các hạt được thu thập cuối cùng tích tụ ở đáy của vỏ và được loại bỏ thông qua quá trình lọc chất rắn. Sự tiêu tốn nước trong quá trình thanh lọc được đẩy xuống mức tối thiểu.

Máy tách ly tâm thường không đủ kích thước để loại bỏ các hạt rất mịn, mật độ thấp do cần thời gian để loại bỏ các hạt. Phương pháp lọc này tỏ ra rất hiệu quả, tuy nhiên, hạn chế của nó phần lớn nằm ở chi phí vốn.

Phụ kiện cho công nghệ lọc tăng cường

Dù là với pháp lọc nào, luôn cần phải tính toán thật kỹ và chi tiết để đưa ra phương pháp phù hợp nhất đối với hệ thống của bạn. Bất kể hiệu quả hoặc thiết kế của mỗi hệ thống, các kỹ thuật thích hợp là cần thiết để tối đa hóa khả năng giữ sạch của bộ lọc.

Khi sử dụng bộ lọc, điều quan trọng cần nhớ là bộ lọc chỉ có khả năng loại bỏ các hạt lơ lửng trong nước của tháp giải nhiệt. Để tối ưu, nên tạo ra sự khuấy động lớn bên trong phần bồn chứa của tháp giải nhiệt để ngăn các mảnh vụn và hạt lắng đọng và tích tụ trên sàn bồn. Trong nhiều trường hợp lắp đặt, nên xem xét để có một hệ thống quét gây khuấy động phần bồn chứa.

Thông thường, một hệ thống quét khuấy động bồn chứa tháp giải nhiệt được vận hành bằng cách sử dụng một máy bơm áp suất cao có thể đẩy nước qua hệ thống lọc và sau đó qua một loạt vòi phun bên trong bồn chứa tháp. Hệ thống này khi được thiết kế phù hợp sẽ có tác động tích cực đến tuổi thọ của tháp giải nhiệt.

Nhà cung cấp tháp giải nhiệt đáng tin cậy

Trên đây Goldsun Cooling Tower đã giới thiệu đến các bạn về tầm quan trọng của việc giữ sạch tháp giải nhiệt. Nếu có nhu cầu về Tháp giải nhiệt hoặc các linh kiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0934 899 800. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Xem thêm:

Tấm tản nhiệt Goldsun Cooling Tower

Hệ thống giảm bớt khí thải tháp giải nhiệt

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

 Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
0988 947 239
0934 999 800
0934 899 800

Follow Social

Top linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram