EnglishKoreanVietnamese
September 22, 2021

CÔNG NGHỆ ĐO ĐỘ ẨM RH MỚI TRONG THÁP GIẢI NHIỆT

Hệ thống điều khiển tháp giải nhiệt phụ thuộc vào sự chính xác của hệ thống đo độ ẩm RH để tăng hiệu quả sử dụng nhiệt và giảm chi phí bảo dưỡng tháp.

Tháp giải nhiệt là một trong những phương pháp giải nhiệt cho công trình lâu đời và hiệu quả nhất. Điều không may là các phương pháp cũ lại có thể khiến người sử dụng các thiết bị quen thuộc nhưng không đủ tin cậy, khiến các phép đo độ ẩm tương đối (RH) không chính xác, gây ảnh hưởng đến hiệu quả của tháp. Cần áp dụng công nghệ đo độ ẩm RH tiên tiến và nhiệt độ một cách chính xác, đáng tin cậy nhằm giảm chi phí bảo trì và sử dụng năng lượng.

Mục tiêu loại bỏ nhiệt

Trong các ứng dụng HVAC, tháp giải nhiệt bay hơi loại bỏ nhiệt từ nước ngưng tụ trong các thiết bị làm lạnh của hệ thống HVAC. Trong quá trình này, nhiệt độ chất làm lạnh giảm và nhiệt độ nước ngưng tụ tăng lên. Nước ngưng tụ được làm nóng sau đó được tuần hoàn đến tháp giải nhiệt, tại đó nước được phun hoặc bắn lên các bề mặt thông gió phức tạp, tối đa hóa sự bay hơi giúp loại bỏ nhiệt ra khỏi nước. Nước ngưng tụ được làm mát sau đó được đưa trở lại thiết bị làm lạnh để tiếp tục chu trình.

Nhiệt độ bầu ướt đặt ra giới hạn làm mát

Lượng nước ngưng tụ làm mát có thể bị giới hạn bởi thiết kế tháp, số lượng tháp và thiết bị vận hành bao gồm quạt và máy bơm. Ngoài ra còn có các yếu tố môi trường – nước có thể được làm mát với nhiệt độ thấp chỉ bằng nhiệt độ bầu ướt ngoài trời. Trong điều kiện hoạt động hoàn hảo, nước ra khỏi tháp sẽ lạnh bằng nhiệt độ bầu ướt. Nhưng vì không có tháp nào hoạt động hiệu quả hoàn hảo, các nhà thiết kế tháp đã xem xét các hạn chế để xác định sự khác biệt giữa nhiệt độ có thể và nhiệt độ thực tế của nước ra khỏi tháp.

Phương pháp này được thêm vào nhiệt độ bầu ướt để xác định điểm đặt nước của bình ngưng thực tế. Ví dụ, với nhiệt độ bầu ướt 21 ° C với phương pháp tiếp cận 4 ° C dẫn đến điểm đặt thực tế là 25 ° C cho nước ngưng xả ra khỏi tháp.

Nguồn gốc của vấn đề

Cảm biến RH không chính xác là nguyên nhân phổ biến gây ra sai lệch nhiệt độ bầu ướt, sai lệch hệ thống điều khiển dẫn đến vận hành bị sai. Một nguyên nhân khác là đặt cảm biến RH quá gần tháp giải nhiệt, nơi nó bị ảnh hưởng bởi khí xả. Vì phép đo bầu ướt phải là phép đo thực của không khí xung quanh ngoài trời, nên thiết bị RH cần được đặt cách xa khỏi mọi luồng khí thải. “Nếu hệ thống điều khiển nhận được kết quả đọc bầu ướt mát hơn nhiều so với mức có thể, các kỹ sư vận hành hoặc bộ phận điều khiển sẽ cố gắng giảm nhiệt độ nước của bình ngưng bằng cách sử dụng nhiều máy bơm, quạt và khoang giải nhiệt của tháp hơn. Thông tin sai lệch sẽ lãng phí năng lượng và có nguy cơ gây lỗi, thậm chí là gây hại cho hệ thống tháp giải nhiệt.

Chi phí cho hoạt động vượt mức

Hoạt động vượt mức có thể giúp giảm chi phí vốn và chi phí vận hành. Một trong các ví dụ điển hình có thể kể đến là: sự lãng phí năng lượng để chạy quạt nhiều hơn mức cần thiết; sửa chữa thiết bị quá sớm; tăng tốc tích tụ khoáng chất trong tấm tản nhiệt tháp hay sử dụng nước không hiệu quả do đổ thêm nước vào bể chứa để thay thế nước bay hơi. Các cuộc điều tra tại một thiết bị ở khách sạn nổi tiếng đã đưa ra kết luận rằng: các kết quả đọc không chính xác từ một thiết bị RH tại chỗ đã góp phần khiến tháp giải nhiệt tại khách sạn đó phải hoạt động quá mức, đến nỗi các tấm tản nhiệt tháp trở nên gần như đông đặc với cặn canxi cacbonat. Luồng không khí bay lên không đều qua tấm tản nhiệt khiến cho hệ thống tháp có nguy cơ bị rung lắc, làm hỏng quạt và tấm che quạt. Các nhà điều hành phải dùng vòi cứu hỏa để giữ cho máy làm lạnh hoạt động vào thời điểm cao điểm của mùa du lịch hè. Chi phí vốn do đó đã tăng lên đến hàng trăm nghìn đô la để thay thế tấm tản nhiệt của tháp.

Các nhà khoa học khuyến nghị rằng các phép đo độ ẩm cần phải chính xác và có thể bảo trì. Cảm biến độ ẩm nên được chọn loại tiên tiến để hạn chế khả năng lỗi.

Độ chính xác mang lại khả năng làm mát “miễn phí”

Một trong những nâng cấp được các nhà khoa học đề xuất là thay thế thiết bị RH bằng thiết bị chính xác hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ lấy ví dụ là thiết bị Vaisala Humicap® HMT330 Series. Thiết bị mang lại độ chính xác cao và độ ổn dịnh lâu dài, ngay cả trong điều kiện ngoài trời khắc nghiệt. Độ chính xác RH nằm trong khoảng 1% đến 90% RH và trong khoảng 1,7% đến 100% RH. Độ chính xác nhiệt độ trong khoảng 0,2 ° C (0,36 ° F). Máy phát tính toán nhiệt độ bầu ướt và có thể được hiệu chuẩn tại hiện trường để đáp ứng giao thức quản lý chất lượng của người vận hành. Giờ đây bằng cách sử dụng thiết bị RH hiện đại trong phép đo nhiệt độ bầu ướt, chủ sở hữu tháp có thể giảm chi phí năng lượng.

Những cải tiến mang lại hiệu quả

Giá trị của các phép đo RH chính xác đang tăng lên khi ngày càng có nhiều nhà xây dựng, vận hành và các chuyên gia HVAC nhận ra rằng các cảm biến đáng tin cậy hơn sử dụng công nghệ tiên tiến có thể mang lại giá trị kinh tế gấp nhiều lần số tiền đầu tư ban đầu.

Nhà cung cấp tháp giải nhiệt uy tín

Trên đây Goldsun đã giới thiệu đến các bạn về tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ đo độ ẩm RH mới trong tiết kiệm chi phí tháp giải nhiệt. Nếu có nhu cầu về Tháp giải nhiệt hoặc các linh kiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0934 899 800. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Xem thêm:

LÀM SẠCH TẤM TẢN NHIỆT THÁP GIẢI NHIỆT

XỬ LÝ XẢ ĐÁY BẰNG BỘ LẮNG LAMELLA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

 Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
0988 947 239
0934 999 800
0934 899 800

Follow Social

Top linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram