EnglishKoreanVietnamese
August 8, 2021

XỬ LÝ XẢ ĐÁY BẰNG BỘ LẮNG LAMELLA

Công dụng chính của tháp giải nhiệt là loại bỏ nhiệt hấp thụ trong hệ thống nước làm mát tuần hoàn được sử dụng trong các nhà máy lọc dầu, nhà máy điện, nhà máy hóa dầu và các cơ sở công nghiệp khác. Tháp giải nhiệt là một phương tiện tương đối rẻ tiền và đáng tin cậy để loại bỏ nhiệt cấp thấp từ nước làm mát.

Hiệu suất nhiệt và hoạt động thích hợp của tháp giải nhiệt phụ thuộc vào chất lượng của nước cấp, xử lý nước và tốc độ xả đáy. Nước bù được sử dụng để bổ sung lượng nước bị mất do bay hơi, xả đáy hoặc bị bắn ra ngoài trong quá trình hoạt động. Không giống như nồi hơi tạo hơi nước, chất lượng của nước bổ sung cho tháp giải nhiệt không yêu cầu quá cao. Tổng chất rắn lơ lửng (Total suspended solids - TSS) cao tới 10 mg / L đôi khi có thể được chấp nhận. Trong bài biết này, Goldsun Cooling Tower xin giới thiệu đến các bạn phương pháp xử lý xả đáy bằng tấm nghiêng Lamella.

Chất rắn cáu cặn trong tháp giải nhiệt

Nước bay hơi thoát ra khỏi tháp ở trạng thái hơi tinh khiết để lại gánh nặng của tổng chất rắn hòa tan (Total Dissolved Solids - TDS) và TSS tập trung trong khối nước tuần hoàn. Nếu không có sự kiểm soát, mức TDS trong nước tuần hoàn sẽ tăng lên rất nhiều, gây nguy hiểm không chỉ cho tháp giải nhiệt mà còn các bộ trao đổi nhiệt và tất cả các thành phần liên quan đến mạch nước khác. Ngoài ra, tháp giải nhiệt còn giúp cho máy lọc không khí hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Do khối lượng lớn không khí đi qua tháp giải nhiệt, hầu hết các chất gây ô nhiễm trong không khí được đưa về bồn nước làm mát. Một số chất gây ô nhiễm đó bao gồm bụi bẩn, sạn, cát, chất nhờn và tảo. Các nguồn khác đóng góp gây ra chất rắn cáu cặn trong tháp giải nhiệt bao gồm dư lượng hóa chất và cặn canxi. Lúc này việc bổ sung xử lý bằng hóa chất có thế được đưa vào với mục đích chống ăn mòn, kiểm soát vi sinh và tăng khả năng hòa tan của muối khoáng.

Các chất cáu cặn có thể làm tắc nghẽn các vòi phun của tháp giải nhiệt dẫn đến việc phân phối nước qua tấm tản nhiệt kém. Hầu hết các tháp giải nhiệt ngược dòng sử dụng hệ thống phân phối phun điều áp. Các vòi phun thường có các lỗ phun nhỏ dễ bị tắc. Ngoài ra, cặn bám trên bề mặt truyền nhiệt làm tăng yếu tố bám bẩn làm giảm đáng kể hiệu quả truyền nhiệt.

Nhằm đảm bảo duy trì tháp giải nhiệt vận hành trơn tru, cần phải giảm mức độ chất rắn cáu cặn. Một phương pháp xử lý vấn đề này là xả (xả đáy) một phần nước tuần hoàn lại một cách thường xuyên. Có thể thấy trong phần hình minh họa phía trên là một vòng tuần hoàn điển hình của tháp giải nhiệt có xả đáy. Hàm lượng chất rắn của xả đáy có thể thay đổi từ 20-300 mg / L tùy thuộc vào nguồn nước bổ sung được sử dụng và tần suất xả đáy. Đã có trường hợp tại một số nhà máy điện đã cho báo cáo về TSS tăng đột biến lên đến 1.000 mg / L. Mức độ chất rắn lơ lửng cao hơn cũng được dự kiến ở các khu vực địa lý như Trung Đông hoặc Sahara châu Phi, nơi trải qua các cơn bão cát theo mùa.

Bộ lắng tấm nghiêng Lamella trong xử lý xả đáy 

Để giảm thiểu chất thải, việc xả đáy của tháp giải nhiệt có thể được xử lý tốt nhất bằng cách sử dụng thiết bị lắng tấm nghiêng như Bộ lắng tấm nghiêng Lamella. Thiết bị lắng này là một tấm nghiêng, thiết bị lắng độ sâu nông. Nó thực hiện chức năng tương tự như một bộ lọc thông thường, nhưng chỉ chiếm một phần mười không gian.

Một bể lắng bao gồm nhiều tấm nghiêng được xếp cùng nhau trong một bể, Nước thải chưa xử lý sẽ được đưa vào từ dưới dẫn lên trên đỉnh và sau đó chảy xuống, dọc theo các tấm vách nghiêng. Nước sau đó lại được dẫn chảy vào bên trong bể lắng giữa các tấm nghiêng. Ở giai đoạn này, các chất rắn hay bụi mịn có trong nước sẽ lắng xuống các tấm và sau đó rơi xuống đáy bể lắng (hố thu cặn). Đường dẫn hạt đi theo phụ thuộc vào tốc độ dòng nước và tốc độ lắng của hạt . 1 hố dạng phễu được thiết kế dưới đáy bể lắng nhằm thu thập các hạt này dưới dạng bùn, và loại bùn này sẽ được xả liên tục hoặc không liên tục.

Trên các tấm nghiêng, các hạt đã lắng xuống và nước thải được làm sạch được rút ra. Nước được thoát ra khỏi hệ thống trong dòng ra.

Các tấm nghiêng được đặt tựa trên các ống tròn, lục giác hoặc hình chữ nhật. Một số đặc điểm thiết kế:

Khoảng cách ống hoặc tấm 50 mm

Chiều dài ống hoặc tấm 1 – 2 m

Các nốt trong khoảng từ 45 ° đến 70 ° cho phép tự làm sạch, các nốt thấp hơn cần rửa ngược

Tấm tối thiểu 7 °

Tốc độ tải thông thường là 5 đến 10 m / h

Tấm lắng vách nghiêng hoạt động dựa trên các bề mặt tiếp xúc của ống lắng, hiệu quả càng cao khi bề mặt tiếp xúc của ống lắng càng lớn, giúp giảm được thời gian lắng  và tăng hiệu quả sử dụng dung tích bể.

Các ưu thế:

–   Tấm lắng vách nghiêng được thiết kế và sản xuất với độ dày đồng nhất, tốc độ lưu thông cao, có khả năng lắng bùn tối ưu.

–   Khi sử dụng, tấm lắng vách nghiêng lamella cho lượng nước được phân phối đều, giúp doanh nghiệp giảm được chi phí cho việc lắp đặt, bảo quản và vận hành.

–   Tấm lắng vách nghiêng lamella cho diện tích bề mặt lắng trên một đơn vị thể tích lớn, chịu được hoá chất tốt đối với các chất hoà tan trong nước

–   Độ bền sản phẩm cao và giảm thiểu tối đa sự tắc nghẽn.

–   Được sản xuất và chế tạo trên vật liệu nhựa PP dẻo dai, có độ đàn hồi tốt, có thể chịu được trọng lượng trên 300kg.

–   Việc lắp đặt, vận chuyển và tháo dỡ vô cùng đơn giản.

–  Tuổi thọ cao, thuận tiện cho việc bảo hành, thay thế khi có những sản phẩm bị hỏng, lỗi …

Quy trình xử lý xả đáy

Hình bên trên cho thấy sơ đồ quy trình của một nhà máy hoàn chỉnh cho quy trình xử lý xả đáy chất rắn. Nước xả đáy chứa đầy chất rắn lơ lửng, nơi thêm khoảng 1-2 ppm polyme. Để có được kết quả tốt nhất, dung dịch polyme thường được pha loãng với nước đến 0,2-0,5%. Sau đó, buồng keo tụ được trang bị bộ truyền động tốc độ thay đổi sẽ nhẹ nhàng trộn nước đã qua xử lý hóa học để tạo ra các hạt bông cặn có thể lắng được. Nước keo tụ đi vào ở cạnh của các tấm và nước thải đầu ra trong suốt ở phía trên. Chất rắn trượt xuống các tấm và rơi vào một phễu chứa bùn lắng. Ba luồng không giao thoa với nhau.

Nước thải sau khi được thu thập trong ống xả thải sẽ được thải ra khỏi thiết bị. Hiệu suất loại bỏ chất rắn điển hình là 80-90%. Nước thải đã qua xử lý có thể được thải ra đường cống thoát nước hoặc được xử lý thêm để tái chế đến tháp giải nhiệt.

Dòng chảy bên dưới có 1-4% tổng chất rắn được dẫn đến bể chứa bùn. Có thể sử dụng máy bơm màng hoạt động bằng không khí (AOD) để bơm bùn.

Máy ép lọc dạng tấm và khung được sử dụng để khử nước bùn. Hoạt động chi tiết của máy ép lọc nằm ngoài phạm vi của bài viết này. Máy ép lọc bao gồm một loạt các tấm lọc riêng lẻ được giữ chắc chắn với nhau trong quá trình hoạt động. Mỗi đĩa được phủ một lớp vải lọc, làm nền cho bánh bột lọc phát triển. Khi bùn được bơm vào, một lớp chất rắn bắt đầu đóng trên vải. Dịch lọc từ máy ép lọc, đi qua vải, có thể được đưa trở lại Bể lắng Lamella và bánh bùn được kéo ra ngoài để xử lý.

Nhà sản xuất tháp giải nhiệt bảo đảm chất lượng & dịch vụ hoàn hảo

Chúng tôi là nhà sản xuất linh kiện, phụ kiện tháp giải nhiệt chuyên nghiệp, có thể cung cấp nhiều loại phụ kiện tháp giải nhiệt bằng vật liệu PVC, PP hoặc CPVC. Các loại linh kiện này có thể sử dụng trong các tháp giải nhiệt công nghiệp thông thường và chịu nhiệt độ cao.

Các linh phụ kiện của Goldsun phù hợp với hầu hết các  thương hiệu tháp giải nhiệt trên toàn thế giới với nhiệt độ, tốc độ dòng chảy, chất lượng nước và với các công suất khác nhau.

Bên cạnh đó, chúng tôi có thể cung cấp nhiều loại phụ kiện tháp giải nhiệt, bao gồm cổ tháp giải nhiệt, tấm chắn bắn nước, tấm tản nhiệt, đầu phun chia nước và các phụ kiện khác.

Trên đây Goldsun Cooling Tower đã giới thiệu đến các bạn về tấm lắng vách nghiêng Lamella và Xử lý xả đáy bằng bộ lắng tấm nghiêng lamella. Nếu có nhu cầu về Tháp giải nhiệt hoặc các linh kiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0934 899 800. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Xem thêm:

Sử dụng nước thải đã qua xử lý làm nước bù cho tháp giải nhiệt

Các Vấn Đề Cần Lưu Ý Khi Bảo Trì Tháp Giải Nhiệt Công Nghiệp

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

 Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
0988 947 239
0934 999 800
0934 899 800
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram