EnglishKoreanVietnamese
August 21, 2021

KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG ĂN MÒN VÀ TẮC NGHẼN TRONG THÁP GIẢI NHIỆT LOẠI VỪA

Hiện nay, việc bảo vệ chống lại sự ăn mòn, lắng đọng và tắc nghẽn do vi sinh vật trong các tháp giải nhiệt công nghiệp với công suất lớn và hệ thống nước làm mát đang nhận được sự quan tâm lớn của các doanh nghiệp. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều tháp giải nhiệt cỡ vừa trong các cơ sở công nghiệp và thương mại khác đôi khi bị bỏ qua. Trong bài viết này, Goldsun Cooling Tower xin đề cập đến các kỹ thuật bảo vệ và khắc phục tình trạng ăn mòn và tắc nghẽn trong tháp giải nhiệt loại vừa nhằm tối ưu hóa hiệu suất và độ tin cậy của hệ thống làm mát.

Ngăn ngừa rỉ trắng trong tháp làm mát mạ kẽm

Các tháp giải nhiệt lớn thường được xây dựng bằng bê tông với tấm tản nhiệt bằng nhựa plastic, cánh quạt và vỏ bằng sợi thủy tinh, và các vật liệu phi kim loại khác. Nhiều tháp giải nhiệt thương mại được làm bằng thép mạ kẽm - một vật liệu chắc chắn với chi phí thấp. Mạ kẽm rất phổ biến khi bảo vệ thép khỏi bị ăn mòn, tuy nhiên chính lớp kẽm này cũng cần được bảo vệ. Các tháp giải nhiệt mới trong quá trình khơi động ban đầu phải được điều hòa để thiết lập lớp phủ bảo vệ thích hợp trên lớp kẽm nhằm ngăn ngừa sự ăn mòn gỉ trắng. Các tháp giải nhiệt sử dụng nước có độ kiềm hoặc độ cứng vừa phải, trong khoảng hai tháng sau khi khởi động, sẽ tạo ra một lớp mỏng, có kết cấu chặt chẽ và được bảo vệ bằng kẽm cacbonat ngậm nước, có công thức hóa học thường được biểu thị là 3Zn (OH) 2 ∙ ZnCO3 ∙ H2O. Lớp này có tính kết dính mạnh mẽ và không bị xốp và tạo ra một rào cản vật lý giúp hạn chế sự ăn mòn của lớp nền kẽm bên dưới.

Tuy nhiên, nếu điều hòa không được thực hiện đúng cách, lớp bảo vệ sẽ bị “nới lỏng”, tạo điều kiện cho kẽm liên tục ăn mòn bên dưới, sự ăn mòn này được gọi là gỉ trắng.

“Rỉ trắng có độ xốp cao và không cung cấp khả năng bảo vệ thụ động cho kim loại mạ kẽm. Sự tiếp xúc liên tục của nước với lớp mạ kẽm dẫn đến việc lớp kẽm tiếp tục bị mất đi và cuối cùng khiến kim loại thép nhẹ bị ăn mòn và rỗ quá mức ”.

Một số điều kiện chất lượng nước có thể góp phần hình thành rỉ trắng, bao gồm:

  • Giá trị pH của nước làm mát trên khoảng 8,3 hoặc dưới 6,5
  • Nồng độ canxi (như CaCO3) dưới 50 phần triệu (ppm)
  • Tổng độ kiềm ‘M’ (như CaCO3) lớn hơn 300 ppm
  • Sulfate (như SO4) lớn hơn 1.200 ppm
  • Clorua (như Cl) lớn hơn 450 ppm

Xử lý hóa chất bổ sung có thể giúp hình thành lớp bảo vệ và có thể mang lại nhiều ứng dụng có thể được chuyển sang xử lý chính cho hoạt động tiếp theo. Xả đáy tháp, boong, các mặt và các đường rãnh để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn trên bề mặt. Tránh sử dụng các chất hỗ trợ tẩy rửa có tính axit hoặc kiềm, vì chúng có tính ăn mòn đối với bề mặt mạ kẽm. Chất trợ hóa học có thể được sử dụng để tăng cường quá trình làm sạch và tráng nước. Độ kiềm phải lớn hơn 150 ppm và có thể tăng lên bằng cách sử dụng natri bicarbonate nếu cần thiết. Nên có chất chống tạo bọt để kiểm soát quá trình tạo bọt.

Trong mọi trường hợp, nhân viên nhà máy nên tham khảo các hướng dẫn về hóa học nước của nhà sản xuất cho cả quá trình thụ động và vận hành thường xuyên sau đó.

Bảo vệ tấm tản nhiệt

Hệ thống nước trong tháp giải nhiệt lại là một môi trường ẩm ướt với nhiệt độ ấm, lý tưởng cho sự phát triển của vi sinh vật. Thông thường, việc xử lý nước tập trung vào các bộ trao đổi nhiệt của nhà máy, vì sự bám bẩn do vi sinh vật có thể gây ra tổn thất truyền nhiệt đáng kể và có thể dẫn đến ăn mòn kim loại trong hệ thống. Sự bám bẩn do vi sinh vật cũng có thể gây ra các vấn đề cho tấm tản nhiệt của tháp giải nhiệt.

Việc bị tắc nghẽn trong hệ thống tấm tản nhiệt sẽ hạn chế luồng không khí và nước qua tháp và giảm khả năng truyền nhiệt.

Sự bám bẩn nghiêm trọng gây tích tụ các cáu cặn làm tăng trọng lượng được biết đến là nguyên nhân gây ra sự hư hỏng và sụp đổ một phần hoặc toàn bộ các tấm tản nhiệt được xếp trong tháp.

Theo đó, điều khá quan trọng là phải giảm thiểu hoạt động của vi sinh vật trong toàn bộ hệ thống tháp giải nhiệt.

Các vi sinh vật được cho là sẽ đi vào tháp giải nhiệt thông qua cả nước tạo thành và không khí đi qua tháp. Các vấn đề phát sinh khi các sinh vật định cư trên bề mặt hệ thống làm mát và hình thành các màng sinh học. Các khuẩn lạc sau đó có thể tiếp tục phát triển, trong khi lớp chất nhờn tập hợp các chất rắn lơ lửng từ nước.

Cách tiếp cận phổ biến nhất để kiểm soát vi sinh là tiêu diệt các sinh vật trước khi chúng có thể hình thành màng sinh học.

Đánh giá cẩn thận các loài vi sinh vật trong nước làm mát là phương pháp tốt nhất để xác định chất diệt khuẩn hiệu quả. Sử dụng chất hóa học để xử lý có thể mang lại hiệu quả tốt đối với một số loại vi sinh vật, nhưng lại có thể kém hiệu quả hơn đối với những loại khác.

Các bạn có thể tham khảo cách xử lý và bảo vệ tấm tản nhiệt tại đây.

Dưới đây là hình ảnh tấm tản nhiệt trước và sau khi được xử lý.

 

Nhà cung cấp tháp giải nhiệt uy tín

Trên đây Golsun Cooling Tower đã giới thiệu đến các bạn về các kỹ thuật bảo vệ và khắc phục tình trạng ăn mòn và tắc nghẽn trong tháp giải nhiệt loại vừa nhằm tối ưu hóa hiệu suất và độ tin cậy của hệ thống làm mát.. Nếu có nhu cầu về Tháp giải nhiệt hoặc các linh kiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0934 899 800. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Xem thêm:

Tấm tản nhiệt Goldsun Cooling Tower

Hệ thống giảm bớt khí thải tháp giải nhiệt Goldsun Cooling Tower

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

 Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
0988 947 239
0934 999 800
0934 899 800

Follow Social

Top linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram