EnglishKoreanVietnamese
August 26, 2021

LỰA CHỌN TẤM TẢN NHIỆT CHO THÁP GIẢI NHIỆT

Trong việc lựa chọn tấm tản nhiệt cho tháp giải nhiệt, yếu tố tiên quyết luôn là tính chất của nguồn nước sử dụng trong tháp.

Tấm tản nhiệt và vai trò

Tháp giải nhiệt đóng một vai trò thiết yếu tại nhiều nhà máy trong các ngành công nghiệp. Do đó, việc tối đa hóa hiệu quả của cả thiết kế thiết bị và bảo vệ khỏi bám bẩn, đóng cặn và ăn mòn là rất quan trọng. Với tháp giải nhiệt, lựa chọn tấm tản nhiệt là một khía cạnh quan trọng trong vấn đề này. Thoạt nhìn, chất làm đầy màng hiệu quả cao có vẻ là lựa chọn mong muốn nhất. Tuy nhiên, nếu chất lượng nước kém khiến khối đệm này nhanh chóng bị hôi và bít tắc, nó có thể phải chịu chi phí bảo dưỡng quá cao. Vì vậy, ở đây, chúng tôi sẽ xem xét các nguyên tắc cơ bản của các loại điền và cũng xem xét các vấn đề hóa học quan trọng ảnh hưởng đến việc lựa chọn. Xử lý trước bằng nước trang điểm thích hợp có thể cho phép chọn chất làm đầy hiệu quả cao hơn so với cách khác.

Hình trên cho thấy sơ đồ của hai loại tháp giải nhiệt công nghiệp phổ biến nhất, loại crossflow và loại ngược dòng. Cả hai loại này đều sử dụng không khí để loại bỏ nhiệt từ nước cấp vào tháp.

Hầu hết các tháp giải nhiệt hiện nay đều sử dụng tấm tản nhiệt để tăng cường tiếp xúc với không khí / nước. Tấm tản nhiệt, như tên gọi của nó, tạo ra nước làm mát để tạo thành màng trên bề mặt vật liệu. Cơ chế tạo màng tối đa hóa diện tích bề mặt chất lỏng. Nguyên tắc đằng sau việc thiết kế và lựa chọn tấm tản nhiệt “là tăng sự tiếp xúc giữa không khí với nước, thúc đẩy quá trình làm mát đối lưu và bay hơi đồng thời giảm áp suất nước trong hệ thống”. Các tấm tản nhiệt thường được làm bằng polyvinyl clorua vì chi phí thấp, độ bền, đặc tính thấm ướt tốt và tốc độ lan truyền ngọn lửa vốn có thấp.

Lựa chọn tấm tản nhiệt hợp lý

Việc lựa chọn thiết kế tấm tản nhiệt phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước làm mát. Cơ bản nhất và ít tốn kém nhất là tấm tản nhiệt nhựa (2a). Tấm tản nhiệt này thường có thiết kế dạng mô-đun vát chéo. Thiết kế còn lại sử dụng vô số điểm nhỏ giọt tích hợp để tạo ra khối lượng giọt nhỏ gọn (2b). Các tấm tản nhiệt này thường có hình dạng lỗ flute bù và vốn có khả năng chống bám bẩn cao hơn các loại tấm tản nhiệt khác.

Các loại tấm tản nhiệt dọc (2c) cung cấp một đường dẫn thẳng cho dòng nước và không khí. Hiệu suất nhiệt thấp hơn so với các thiết kế hiệu suất cao hơn nhưnglại có đặc tính chống bám bẩn tuyệt vời.

Tấm tản nhiệt dự phòng XF (2d), được sản xuất đặc biệt cho tháp giải nhiệt dòng chảy chéo, có diện tích bề mặt cụ thể cao và xu hướng chống bám bẩn từ trung bình đến tốt tùy thuộc vào tải nước.

Loại tấm offset flute (OF, 2e) cũng có diện tích bề mặt riêng cao, và ép nước và không khí đi qua một đường quanh co vừa phải. Vì vậy, đặc tính chống bám bẩn cũng ở mức trung bình.

Loại cross flute (CF, 2f) thường cung cấp diện tích bề mặt riêng cao và hiệu suất nhiệt cao nhưng thể hiện đặc tính chống bám bẩn kém do hình dạng tạo ra nhiều sai lệch đối với đường dẫn dòng.

Khoảng cách giữa các flute ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất tấm tản; khoảng cách nhỏ hơn làm tăng diện tích bề mặt nhưng cũng làm tăng mức độ bám bẩn tiềm ẩn.

Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng màng sinh học là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng bám cặn màng. Tình huống gây tắc nghẽn là: màng sinh học hình thành trên bề mặt khối đệm và thu thập chất rắn lơ lửng từ nước làm mát do đặc tính kết dính vốn có của chất tiết vi khuẩn.

Vận tốc của nước đi qua bề mặt ảnh hưởng đến sự ổn định của cặn sinh học. Vận tốc nước cao hơn giảm thiểu độ dày của màng sinh học. Vì vậy, các nhà sản xuất tấm tản nhiệt đã phát triển các thiết kế tối đa hóa vận tốc nước và dẫn đến ứng suất cắt cao. Hình dạng flute của những miếng trám tắc nghẽn thấp này có hướng thẳng đứng trái ngược với hướng theo góc (ống flute chéo) của những chất làm đầy hiệu quả cao. Các thiết kế vận tốc nước cao hơn này thể hiện hiệu suất nhiệt thấp hơn so với các đối tác CF của chúng.

Tấm tản nhiệt CF cung cấp diện tích bề mặt tối đa để truyền nhiệt nhưng giảm áp suất qua tháp cao hơn so với các thiết kế khác. Ngoài ra, tốc độ màng nước thấp hơn được phát triển trong các khối lấp đầy này có thể dẫn đến các vùng dòng chảy thấp, làm tăng khả năng tắc nghẽn.

Lựa chọn thiết kế thích hợp đòi hỏi phải đánh giá cẩn thận các điều kiện nước. Bảng 1 đưa ra các hướng dẫn để lựa chọn chất lấp đầy với các loại nước chất lượng khác nhau, từ <1,000 ppm đến <25 ppm tổng chất rắn lơ lửng (TSS) và dầu và mỡ từ 0 đến <50 ppm.

Bảng đó nhấn mạnh tác động của kiểm soát sinh học đối với việc lựa chọn tấm tản nhiệt. Việc kiểm soát vi sinh trong các hệ thống làm mát có thể là một thách thức. Tuy nhiên, sự cẩn thận phù hợp trong việc thiết kế và lựa chọn các chương trình cung cấp hóa chất và thiết bị tiền xử lý nước bù có thể cho phép sử dụng các tấm tản có hiệu suất cao hơn.

Các tác nhân khác

Việc sử dụng các nguồn nước thay thế để bổ sung cho các nhà máy đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Một nguồn ngày càng phổ biến là nước thải từ các công trình xử lý thuộc sở hữu công, tức là nước thải của nhà máy xử lý nước thải đô thị. Những dòng này thường có nồng độ đáng kể của amoniac, nitrit / nitrat, photphat và chất hữu cơ. Nếu không được xử lý, nguồn nước bù như vậy có thể gây ra sự phát triển bùng nổ của vi sinh vật trong hệ thống làm mát. Các bạn có thể theo dõi thêm về nguồn nước này và cách xử lý tại đây.

 

Goldsun - địa chỉ lắp đặt tháp giải nhiệt và cung cấp phụ tùng tháp giải nhiệt uy tín

Như vậy Goldsun Cooling Tower đã giới thiệu đến các bạn về việc lựa chọn tấm tản nhiệt hợp lý cho tháp giải nhiệt. Nếu có nhu cầu về Tháp giải nhiệt hoặc các linh kiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0934 899 800. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

 

Xem thêm:

TỐI ĐA HÓA CÔNG NGHỆ THÁP GIẢI NHIỆT

KHỬ TRÙNG NƯỚC TRONG THÁP GIẢI NHIỆT BẰNG TIA UV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

 Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
0988 947 239
0934 999 800
0934 899 800

Follow Social

Top linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram