EnglishKoreanVietnamese
August 11, 2021

PHƯƠNG PHÁP TĂNG HIỆU SUẤT THÁP GIẢI NHIỆT

Các nhà sản xuất luôn có nhu cầu tối đa hóa hiệu suất tháp giải nhiệt để giảm thiểu sử dụng nguồn cung cấp nước cho các quy trình công nghiệp.

Ở nhiều nơi trên thế giới, nguồn nước đã dẫn đến biến động kinh tế và xã hội. Do đó, đã có nhiều phản ứng trái chiều đối với việc sử dụng nước trong công nghiệp. Một số người tin tưởng vào ngành công nghiệp và cho rằng ngành sẽ sử dụng nước có trách nhiệm trong khi tuân thủ các quy định về môi trường. Những người khác có cái nhìn hoài nghi hơn về ngành công nghiệp và mối quan hệ của nó với trách nhiệm môi trường.

Quá trình sản xuất hầu hết các loại hàng hóa cần rất nhiều nước. Nhiều doanh nghiệp vẫn thực hiện tuân thủ các hướng dẫn bảo vệ môi trường của các quốc gia, tỉnh thành và địa phương, nhưng nếu chỉ tuân thủ các hướng dẫn thì vẫn không đủ để duy trì nguồn cung cấp nước đang ngày một giảm.

Các phương pháp để tối đa hóa việc tái sử dụng cũng như tái chế trong các quy trình công nghiệp là rất quan trọng. Các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp nhận ra điều này và đã có những hành động thiết thực. Một trong những ứng dụng chính của việc cung cấp nước ngọt trong các quy trình công nghiệp liên quan đến việc làm mát, và phương tiện làm mát phổ biến nhất được sử dụng trong các quy trình công nghiệp là nước. Công suất nhiệt cao và chi phí thấp làm cho nước trở thành phương tiện truyền nhiệt rất phù hợp.

Ảnh hưởng của tạp chất nguồn nước đến hệ thống nước tuần hoàn và hiệu suất tháp giải nhiệt

Khi nước được vận chuyển qua các thiết bị làm mát công nghiệp, các chất hòa tan sẽ được tập trung. Quá trình này cũng thu nhận các tạp chất dạng hạt từ các bề mặt tiếp xúc. Mục đích chính của việc xử lý nước và các hoạt động của đơn vị công nghiệp là giảm thiểu hoặc loại bỏ sự tích tụ như vậy, ngăn ngừa sự ăn mòn và hình thành cặn, đồng thời có được tuổi thọ sử dụng tối đa cho các thiết bị, điển hình là bộ trao đổi nhiệt và tháp giải nhiệt.

Khi thực hiện thiết kế và bố trí cơ bản của bất kỳ cơ sở công nghiệp nào sử dụng nước làm phương tiện làm mát, việc đánh giá nguồn cung cấp nước nên được thực hiện càng sớm càng tốt.

Đánh giá các yếu tố như vậy thường bao gồm việc thu thập phân tích chi tiết các thành phần khác nhau trong nguồn cung cấp nước, dự đoán và ước tính các điều kiện vận hành thiết kế và tính toán các chỉ số tỷ lệ khác nhau. Cần có sự hỗ trợ của chuyên gia xử lý nước khi thực hiện đánh giá như vậy. Ngoài việc cung cấp các khuyến nghị về thiết kế và vận hành, các chuyên gia xử lý nước cũng có thể khuyến nghị có bao nhiêu chu kỳ cô đặc có thể được sử dụng một cách an toàn cho một ứng dụng nhất định. Thực tế đã chứng minh nếu không thiết kế và hướng dẫn vận hành, thiết bị của cơ sở có thể bị ăn mòn và đóng cặn nghiêm trọng, và phần lớn các trường hợp dẫn đến thiệt hại tài chính lớn về thiết bị, thời gian ngừng hoạt động và mất thời gian sản xuất.

Khi nước được vận chuyển qua cơ sở và vào tháp giải nhiệt, các chất hòa tan hòa tan được tập trung, đi cùng với đó là sự nhiễm bẩn các chất dạng hạt. Làm mát bay hơi trong tháp giải nhiệt là phương pháp tiết kiệm nhất để truyền nhiệt ra khỏi thiết bị xử lý.

Tùy thuộc vào chất lượng nước hiện có, mỗi cơ sở sẽ trải qua các mức độ khó khăn trong hoạt động khác nhau. Nước sẵn có có thể là nguồn nước mặt, chẳng hạn như hồ, sông hoặc hồ chứa, hoặc cũng có thể là nước ngầm, chẳng hạn như nước giếng khoan sâu với hàm lượng khoáng chất cao. Sử dụng hàm lượng khoáng chất cao trong nước nguồn có thể dẫn đến hình thành cáu cặn trên bề mặt trao đổi nhiệt; ngược lại, việc sử dụng nước có hàm lượng khoáng chất thấp có thể dẫn đến tình trạng ăn mòn thiết bị vận chuyển và trao đổi nhiệt nước.

Trong hầu hết các ứng dụng, nước bù được đưa vào nước tuần hoàn, tương đương với phần nước bị bay hơi và mất đi, có nghĩa là các hệ thống hiếm khi thuộc loại "một lần". Do đó, các đặc tính hóa học của nước tuần hoàn được đánh giá trên cơ sở chu kỳ của nồng độ (COC).

Các cơ sở cũng trải qua nhiều biến đổi theo mùa như nhiệt độ môi trường xung quanh dao động và lượng mưa. Những thay đổi này cũng ảnh hưởng đến thành phần hóa học của nước. Điều quan trọng là phải xem xét ảnh hưởng của các biến đổi theo mùa như vậy trong khi thiết kế hệ thống nước làm mát. Việc này được thực hiện bằng cách tiến hành phân tích nước vào các thời điểm khác nhau trong năm.

Lý tưởng nhất là không có tham số đơn lẻ nào chiếm ưu thế khi bắt đầu quá trình đánh giá; thay vào đó, tất cả các thông số tới hạn phải được đánh giá bằng cách thực hiện các tính toán COC.

Xử lý nước giúp tăng hiệu suất tháp giải nhiệt

Các thông số và tính chất quan trọng của nước tuần hoàn ảnh hưởng đến hệ thống nước làm mát là độ cứng, clorua, độ kiềm, pH và nhiệt độ, cũng như các chỉ số đóng cặn. Trong phần lớn các trường hợp, người vận hành có xu hướng theo dõi độ dẫn điện trong bể phốt của tháp giải nhiệt và sử dụng thông số này để kiểm soát xả đáy từ hệ thống.

Tính chất hóa học của nước tuần hoàn rất quan trọng trong việc duy trì hiệu suất hoạt động cao của hệ thống làm mát và tuổi thọ thiết bị lâu dài. Trong hệ thống xử lý nước tháp giải nhiệt, hai mục tiêu chính là:

1) ngăn chặn sự đóng cặn và ăn mòn thiết bị

2) ngăn ngừa việc thiết bị xảy ra vấn đề không thể hoạt động.

Thuật ngữ "tắc nghẽn" được sử dụng để mô tả sự tắc nghẽn vi sinh vật khi chúng phát triển mạnh, kết hợp cùng với các hạt lơ lửng. Sự bám bẩn như vậy có thể làm phát sinh nguy cơ sinh học bao gồm việc giải phóng vi khuẩn gây bệnh như Legionella. Điều này còn tạo mùi khó chịu ở bồn chứa, cùng với đó gây ra sự ăn mòn trong đường ống và bể chứa.

Thuật ngữ "quy mô" được sử dụng để mô tả sự kết tủa của chất hòa tan, cụ thể là độ cứng do canxi từ nước tuần hoàn. Nó có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động và trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến hỏng hóc thiết bị. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ hình thành là nhiệt độ, pH và chất rắn hòa tan. Có thể ngăn ngừa sự hình thành cặn bằng cách xử lý trước nước thô thông qua lọc và làm mềm nước để duy trì chỉ số đóng cặn ở mức chấp nhận được, cũng như xử lý hóa học điều chỉnh tinh thể của nước tuần hoàn. Tính chất hóa học của nước tuần hoàn rất quan trọng trong việc duy trì hiệu suất hoạt động cao của hệ thống làm mát và tuổi thọ thiết bị lâu dài.

Chỉ số tỷ lệ cho nước tháp giải nhiệt

Đây là thông số quan trọng nhất trong việc thiết lập thành phần hóa học nước tuần hoàn cần thiết. Các chỉ số tỷ lệ được phát triển để xác định và kiểm soát hóa học nước tuần hoàn cho tháp giải nhiệt và bộ trao đổi nhiệt dạng vỏ và ống. Ba chỉ số chính là: chỉ số mở rộng Puckorius (hoặc thực tế) (PSI), chỉ số mở rộng Ryznar (RSI) và chỉ số bão hòa Langelier (LSI).

Xử lý sinh học giúp tăng hiệu suất tháp giải nhiệt

Cần phải xử lý chất diệt khuẩn đối với tất cả các công trình lắp đặt tháp giải nhiệt. Chương trình xử lý chất diệt khuẩn có thể bao gồm xử lý oxy hóa cũng như không oxy hóa đảm bảo lượng dư tự do liên tục và do đó loại bỏ hoặc kiểm soát sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn. Các chất khử trùng được sử dụng phải tuân theo các tiêu chuẩn và quy định của pháp luật hiện hành.

Tái sử dụng nước từ nước thải đã qua xử lý

Để giảm thiểu lượng nước ngọt sử dụng, các dòng nước thải khác nhau dành riêng cho cơ sở có thể được xác định là thành phần nước làm mát mà không ảnh hưởng đến tính linh hoạt trong vận hành hoặc tuổi thọ của thiết bị. Khi được xác định và xử lý sơ bộ đúng cách, các nguồn nước thải như vậy có thể lấy làm phần bù cho nước tháp giải nhiệt. Bằng cách này, việc sử dụng nước từ nguồn nước ngọt có thể được giảm thiểu hoặc trong một số trường hợp là hoàn toàn không cần đến nữa. Các dòng nước thải tái sử dụng nêu trên có thể lấy từ xả đáy lò hơi, lọc nước thải rửa ngược, nước mưa, nước rửa quá trình, thiết bị và rửa sàn và cuối cùng là nước thải đã qua xử lý tái chế từ các nhà máy xử lý nước thuộc sở hữu công. Các bạn có thể đọc chi tiết qua bài viết Sử dụng nước thải đã qua xử lý làm nước bù cho tháp giải nhiệt của chúng tôi.

Kết luận

Các điều kiện và giới hạn được mô tả ở đây là các giới hạn ưu tiên cho hoạt động của tháp giải nhiệt. Các giới hạn này được cung cấp kèm theo các ghi chú định tính giải thích và chỉ là hướng dẫn. Cần lưu ý là các giới hạn này phải được kiểm tra riêng cho từng thiết kế cho mỗi cơ sở. Bằng cách sử dụng các giới hạn này đi cùng với sự thẩm định cần thiết, các nhà thiết kế và vận hành cơ sở có thể thực hiện các phương pháp bảo tồn nước giúp tiết kiệm tối đa nước vận hành.

ĐƠN VỊ UY TÍN ĐỂ LỰA CHỌN XÂY DỰNG VÀ THAY THẾ THÁP GIẢI NHIỆT

Goldsun Cooling Tower chuyên sản xuất và xuất khẩu tháp giải nhiệt, và các linh phụ kiện tháp giải nhiệt khác trong nhiều năm.

Chúng tôi có những thiết bị tiên tiến, mẫu mã đa dạng, công nhân có tay nghề và hệ thống QC nghiêm ngặt để đảm bảo sản phẩm đủ tiêu chuẩn và tổn thất sản xuất thấp, tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

Tất cả các sản phẩm đều phù hợp với tiêu chuẩn công nghiệp và quốc tế. Và công ty chúng tôi đã đạt được Chứng nhận ISO 9001.

Tất cả các dữ liệu kiểm tra và chứng nhận của nhà máy đều có thể truy xuất được từ nguyên liệu thô đến sản phẩm cuối cùng.

Trên đây Goldsun đã giới thiệu đến các bạn về phương pháp tăng hiệu suất tháp giải nhiệt. Nếu có nhu cầu về Tháp giải nhiệt hoặc các linh kiện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0934 899 800. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Xem thêm:

LÀM SẠCH TẤM TẢN NHIỆT THÁP GIẢI NHIỆT

XỬ LÝ XẢ ĐÁY BẰNG BỘ LẮNG LAMELLA

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CÔNG TY TNHH THÁP GIẢI NHIỆT CÔNG NGHIỆP GOLDSUN VIỆT NAM

 Địa chỉ: Ngõ 2 Hàm Nghi- Phường Mỹ Đình 2- Quận Nam Từ Liêm- Hà Nội
0988 947 239
0934 999 800
0934 899 800
linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram